Điệp viên áo tím - Chương 07

Điệp viên áo tím - Chương 07

BẮT CÓC CHỊ HẰNG

Ngày đăng
Tổng cộng 9 hồi
Đánh giá 9.9/10 với 12042 lượt xem

Các nhà khoa học sô viết ở dưới hầm bê tông cốt sắt kiên cố của trung tâm thí nghiệm Baikônua, tây bộ Tây bá lợi Á cũng khựng người như bị thôi miên. Vì 1 mệnh lệnh đặc biệt vừa được chuyển từ thủ đô Mạc tư khoa tới. Trên mặt đất, trời vẫn cao và trong. Baikônua là 1 trong những vùng băng tuyết gần Bắc cực mà khí hậu quanh năm luôn luôn ấm áp và tốt đẹp, thuận lợi cho chương trình thí nghiệm phi thuyền vũ trụ. Từ 48 giờ trước, khu vực bao quanh trung tâm trong đường kính 200 cây số được hoàn toàn cô lập hóa. Biện pháp phòng vệ cẩn mật này chỉ được áp dụng trong trường hợp phái đoàn chính phủ trung ương đến tham quan.
Nhưng phái đoàn không thấy đến.
Đúng nửa đêm, điện thoại reo trong phòng đại tá Lôkanốp, tổng giám đốc kế hoạch thí nghiệm. Sau khi trò truyện của thượng cấp thuộc bộ quốc phòng, Mạc tư khoa, đại tá Lôkanốp tung mền, nhảy xuống giường, bấm chuông gọi tài xế và cận vệ. Lôkanốp là người làm việc siêng năng nhưng không ưa làm việc ban đêm. Chắc phải là công tác thập phần quan trọng nên Lôkanốp mới chịu thay đổi thói quen mà ra văn phòng chỉ huy vào lúc 12 giờ đêm. 15 phút sau, toàn thể các chuyên viên đều tập trung đầy đủ trước bàn giấy của Lôkanốp.
Gần sáng, chuông điện thoại lại reo. Lôkanốp xưng tên trong ống nói, giọng cung kính :
-Đại tá Lôkanốp, tôi nghe đây. Dạ, thưa trung tướng. Tuân chỉ thị của trung tướng, tôi đã cho tập hợp toàn thể nhân viên.
Người được gọi là trung tướng, hỏi bằng giọng khàn khàn ở đầu giây :
-Còn biện pháp an ninh ?
-Thưa đã áp dụng tối đa.
-Tôi được tin 1 vài nhân viên về thủ đô nghỉ phép. Tại sao đại tá cho phép họ rời trung tâm như vậy ?
-Thưa trung tướng, họ đã lên đường trước khi có lệnh cấm trại 100%.
-Mấy người về ?
Lôkanốp tái mặt. Từ trước đến nay, chưa bao giờ Mạc tư khoa xía vào những chi tiết sinh hoạt nhỏ nhặt của trung tâm, như vấn đề cấp giấy phép. Hắn đánh hơi thấy 1 biến cố trọng đại. Hắn đáp nhanh :
-Thưa, 5 người. Gồm 2 cặp vợ chồng chuyên viên khoa học, và 1 sĩ quan cận vệ.
-Trong số 5 người này, có ai được coi là khả nghi không ?
Lôkanốp giật mình đánh thót. Phải là công dân sô viết được tin cậy mới được phục vụ tại trung tâm Baikônua. Văn phòng trung ương mật vụ KGB tại Mạc tư khoa có 1 tủ sắt riêng đựng hồ sơ nhân viên Baikônua. Muốn được thu dụng phải giỏi khoa học không gian đã đành, còn phải lọt qua những cuộc sàng sẩy vô cùng nghiệt ngã và tinh vi của KGB nữa. Hồ sơ nhân viên Baikônua được coi là hồ sơ ghi chép tỉ mỉ nhất thế giới. Đương sự phải khai hết tương quan gia đình nội ngoại, bạn thân, bạn sơ. Ngoài cha mẹ, ông bà, đương sự còn phải khai rõ về ông cố, cũng như về khoản bạn bè thì phải khai tên tất cả bạn bè từ nhỏ đến lớn. Riêng mục “gia đình”, mỗi đương sự cũng đã khai đến 100 trang giấy đánh máy. Mục “sở thích cá nhân” lại còn tốn giấy hơn nữa : như khoản “hút thuốc lá” thì khai “có hút” chưa đủ, phải cho biết hút loại thuốc nào, thuốc điếu xì gà hay ống tẩu, tên loại thuốc là gì, hút 1 ngày mấy điếu, châm lửa bằng diêm hay bằng quẹt máy, hút hết điếu thuốc rồi mới quăng đi hay chỉ hút phân nửa, quăng điếu thuốc bằng cách búng tay hay bằng cách vứt xuống đất, dí gót giày lên trên. Ấy là chưa kể những chi tiết vụn vặt khác như cách cất gói thuốc, cách gạt tàn.
Mật vụ KGB không bỏ sót chi tiết nào, nhất là về phương diện đảm bảo chính trị. Nếu trong đám thân quyến hoặc bằng hữu có phần tử khả nghi, lập tức đương sự bị KGB gạch tên ra khỏi sổ nhân viên phục vụ tại trung tâm Baikônua. Nói cách khác, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng –và trường hợp này chưa hề xảy ra- nhân viên tại Baikônua đều là nhân viên tin cậy, hoàn toàn tin cậy. Vấn đề nghi ngờ không thể được đặt ra.
Lôkanốp đáp :
-Thưa, trước khi đến Baikônua, mọi nhân viên đều trải qua 1 cuộc điều tra tỉ mỉ của cơ quan an ninh. Vì vậy, …
-Đó không phải là lý do xác đáng. Vẫn biết cơ quan an ninh đã điều tra tỉ mỉ, xong địch có thể bố trí cho điệp viên của chúng lọt vào.
-Trời đất ơi ! Điệp viên của địch đã thâm nhập trung tâm Baikônua ?
-Hừ, bây giờ đại tá mới biết thì đã muộn.
-Thưa, Trung ương đã bắt được chúng ?
-Chưa. Nếu tóm được, tôi đã không hỏi đại tá. Trong số 5 nhân viên nghỉ phép, có ai đáng ngờ không ?
-Thưa, tôi chưa thể trả lời dứt khoát. Tuy nhiên, tôi có cảm tưởng họ đều là thành phần trung thành, như đã được ghi trong hồ sơ cá nhân cất giữ tại văn phòng tôi.
-Hồ sơ này được làm xong cách đây 6 tháng. Vạn vật biến chuyển không ngừng, kẻ trung thành 6 tháng trước có thể trở thành phản bội hiện nay. Gái đẹp, tiền bạc, … họ là con người chứ không phải ông thánh, mà là con người thì dễ bị đàn bà và cuộc sống xa hoa lung lạc. Trong số 5 nhân viên về thủ đô nghỉ phép, tôi nhận thấy tên Kanin, thiếu tá Kanin, phó giám đốc. Đại tá có ý nghĩ gì về Kanin ?
Lôkanốp đau nhói nơi tim. Phó giám đốc Kanin được coi là cột trụ của trung tâm Baikônua. Hắn có mặt tại Baikônua từ những ngày đầu tiên, khai sơn phá thạch. Hắn không thể phản bội. vì hắn là đảng viên cộng sản cao cấp trung kiên. Vì hắn được đảng sủng ái, đòi gì được nấy, thậm chí đòi những chuyện đội đá vá trời như cướp vợ bạn cũng được cấp trên nhắm mắt làm lơ.
Gái đẹp và tiền bạc có thể nào làm mờ mắt thiếu tá Kanin được chăng ?
Lôkanốp đáp lưỡng lự :
-Thưa, tuần trước Trung ương vừa cấp bằng tưởng lục cho Kanin. Tôi không tin là Kanin …
-Không. Tôi không nói Kanin là kẻ phản bội. Một yếu nhân Trung ương đảng đã bảo lãnh cho hắn về mọi mặt. Nhưng biết đâu đấy. Vả lại, trong thời gian qua, Kanin đã tiêu xài quá rộng rãi. Tuy tin cậy hắn, tôi vẫn cần biết hắn đào đâu ra tiền để vung vãi trong các ổ đĩ điếm và cờ bạc như vậy. Vì thế tôi đã quyết định bắt giữ Kanin cách đây 1 giờ. Hắn đang ở khách sạn.
-Tôi không giám bàn luận về các quyết định của thượng cấp. Song trong trường hợp Kanin, …
-Anh khuyên tôi nên thận trọng ư ? Dầu sao tôi cũng mang 2 thứ tóc trên đầu, gần 30 năm sống trong nghề an ninh, không đến nỗi là cậu thiếu niên ngây thơ và khờ dại. Tôi nhắc lại : Kanin không phải là hạng người dễ phản bội, nhưng hắn là hạng người dễ bị đối phương lợi dụng.
-Thưa trung tướng, Kanin có khai gì không ?
-Thong thả 1 chút. Hiện Kanin bị thẩm vấn ở phòng bên. Hắn bị cứng họng khi được yêu cầu giải thích về chứng bệnh tiêu xài hoang phí của hắn.
Điện thoại tạm ngưng. Lôkanốp cầm ống nghe, bồ hôi trán chảy ra đầm đìa. Tiếng nói quen thuộc lại tiếp tục :
-Đại tá Lôkanốp đấy hả ? Ừ, tôi dây. Ngay trong phút thẩm vấn đầu tiên, Kanin đã nhìn nhận là tiêu xài hàng tháng 1 số tiền lớn gấp 3 số lương của hắn.
Lôkanốp chết lặng. Phó giám đốc Kanin vốn có tính hảo ngọt, đối với người đẹp thường không bao giờ so kè. Với số lương và bổng ngoại khá lớn, Kanin có thể mua chuộc được những bông hoa đắt giá nhất. Hơn 1 lần, Kanin đã giới thiệu bạn gái cho Lôkanốp. Và hơn 1 lần, 2 người đã du hí chung với nhau.
Lôkanốp bèn hỏi, giọng rụt rè :
-Thưa trung tướng, Kanin có nhìn nhận là lấy tiền của địch không ?
-Không, không. Hắn không lấy tiền của địch. 1 chuyên viên ở Baikônua đã cho hắn vay mà không đòi, Kanin bị địch lôi vào xiếc, nhưng chưa phản bội.
-Thưa …, nhân viên của địch này là ai ?
-Nếu biết tên, tôi đã không đích thân gọi điện thoại cho anh. Kanin đang ngồi trong phòng thẩm vấn thì bị đứt gân máu trên óc. Cuộc sống rượu chè, đĩ điếm, bài bạc thâu canh của hắn đã gây bệnh xung huyết não. Hắn chỉ thoi thóp được 15 phút thì chết.
-Thưa …, trong 15 phút hấp hối ấy …
-Hắn đã mê man, chẳng còn biết gì nữa. Các y sĩ hữu danh đã cố gắng tột độ nhưng đành phải bó tay.
-Kanin đã chết ?
-Phải. Chết cách đây mấy phút. Giá hắn sống thêm 1 lát thì chúng ta đỡ khổ biết bao. Vì hắn chết, chúng ta phải đốt cháy giai đoạn. Tương kế tựu kế để bắt địch xuất đầu lộ diện. Tôi đã thỉnh ý Ủy ban Trung ương, anh hãy gấp rút sửa soạn cho phi thuyền rời khỏi nguyệt cầu với máy AQ-65.
-Thưa, theo kế hoạch đã được chấp thuận thì trong vòng 3 tuần lễ nữa mới đưa phi thuyền đáp xuống.
-Tôi muốn thu ngắn thời gian 3 tuần lễ này còn 24 hoặc 48 tiếng đồng hồ.
-Thưa, thu ngắn để làm gì ?
-Được tin phi thuyền sắp rời nguyệt cầu, tên địch trà trộn trong trung tâm sẽ đánh điện thông báo cho quan thầy của hắn. Cho dẫu hắn dùng làn sóng lên thẳng để liên lạc, chúng ta cũng có thể tìm ra. Đồng thời, yêu cầu anh gia tăng biện pháp canh chừng. Tôi có linh tính tên phản bội ở trong số các chuyên viên cao cấp. Nhớ chưa ?
-Thưa, nhớ.
-Được, có gì lạ, báo cáo ngay cho tôi biết.
Đại tá Lôkanốp gác giây nói, toàn thân bàng hoàng như nhà võ sĩ suýt bị nốc ao từ võ đài bước xuống giữa 2 người săn sóc. Sự thật phũ phàng đã xảy ra quá nhanh chóng khiến hắn không kịp suy nghĩ. Hắn có cảm tưởng như trái đất đang nổ xụp trước mặt hắn. Tiến sĩ vật lý Phikốp nắm cánh tay hắn, giọng ái ngại :
-Tại sao anh lại thừ người như vậy ?
Phikốp là bạn thân của đại tá Lôkanốp, và cũng là bộ óc khoa học lỗi lạc của trung tâm. Phikốp cũng hảo ngọt không kém Kanin, có lẽ còn hảo ngọt hơn Kanin nữa. Lệ thường Lôkanốp không giấu bạn điều gì, trừ những bí mật mà thượng cấp ra lệnh giữ kín. Không hiểu sao hôm nay, hắn lại chột dạ. Hắn ngần ngừ định thuật lại chuyện Kanin, song lại ngậm miệng. Hắn cảm thấy không khí trong hầm bê tông đượm 1 vẻ khác lạ. Nhưng Phikốp hỏi thêm :
-Chuẩn bị cho phi thuyền hạ xuống phải không ?
Đại tá Lôkanốp gật đầu :
-Phải. Trung tướng ra lệnh thu hồi phi thuyền càng sớm càng hay.
-Nghĩa là khi nào ?
-Nội ngày mai.
Phikốp lầm bầm :
-Ngày mai e không kịp.
Phikốp nghĩa khác đến « ngày mai », nhưng đại tá Lôkanốp lại tưởng tiến sĩ vật lý Phikốp là ngại không sửa soạn kịp cho phi thuyền nguyệt cầu trở về mặt đất nội « ngày mai ». Lôkanốp bèn hỏi, giọng kinh ngạc :
-Còn những 24 tiếng đồng hồ, sao lại không kịp ? Mọi lần trước, chúng ta chỉ cần 12 giờ để sửa soạn, anh quên rồi ư ?
Phikốp giật nảy mình :
-Ừ nhỉ ! Còn những 24 tiếng đồng hồ.
Hắn sực nhớ lời nói hớ hênh của mình, 1 sự hớ hênh có thể làm hắn mất mạng. Hắn bèn nói chữa :
-Tuy vậy, tôi vẫn lo sốt vó vì những lần trước, Kanin có mặt ở trung tâm. Kanin rất tháo vát, lại quen việc.
-Ừ, thiếu Kanin kể cũng phiền.
-Đề nghị anh gởi khẩn điện cho hắn. Tôi tin là hắn về đây kịp.
-Không được đâu.
-Sao lại không được ? Tôi có địa chỉ của hắn. Gởi điện ngay bây giờ thì chỉ 30 phút sau hắn nhận được. Hắn không vợ, không con, chẳng phải từ biệt ai cả. Vả lại, nếu được triệu hồi cấp tốc, hắn sẽ ra trường bay tức thời.
-Hắn không thể ra trường bay, hắn không thể trở về trung tâm Baikônua này được nữa.
-Tại sao ? Tại sao ?
Phikốp nắm chặt bàn tay cho bớt run. Tuy nhiên, đại tá Lôkanốp không nhận thấy sự thay đổi lộ liễu trên mặt, trên bàn tay của tiến sĩ vật lý Phikốp.
Giọng Lôkanốp nhỏ xuống :
-Hắn đã chết. Chết sau khi bị KGB bắt.
Phikốp trợn mắt nhìn Lôkanốp :
-Thiếu tá phó tổng giám đốc Kanin bị KGB bắt ? Lẽ nào 1 sĩ quan được tín nhiệm như Kanin lại có thể …
-Có thể lắm chứ ! KGB nghi có điệp viên Tây phương trà trộn trong trung tâm Baikônua. Kanin biết tên, biết mặt tên điệp viên này, nhưng chưa kịp khai thì chết. Vấn đề lột mặt nạ tên chó săn của địch phải được tính từng giờ, từng phút. Trung ương đã ra lệnh cho tôi áp dụng các biện pháp phòng gian bảo mật tối đa. Hai phi cơ chở đầy nhân viên KGB sắp sửa hạ cánh xuống Baikônua.
Tiến sĩ vật lý Phikốp đứng lặng giờ lâu. Đại tá Lôkanốp dõng dạc ra lệnh cho thuộc viên tập hợp trong văn phòng, song Phikốp chẳng nghe thấy gì. Da thịt hắn lạnh như tảng băng Bắc cực trong khi ruột gan hắn sôi lên sùng sục. Hắn liên tưởng đến món tiền khổng lồ đang nằm an toàn trong 1 ngân hàng ở Lausanne, Thụy sĩ.
Món tiền 500.000 đôla.
Từ 18 tháng nay, Phikốp đã cung cấp 1 số tin tức và tài liệu quan trọng cho 1 tổ chức tình báo ở Hoa Kỳ. Tuần trước, khi máy AQ-65 thu lượm được kết quả mỹ mãn trên nguyệt cầu, hắn đã gởi tin ra ngoại quốc. Bức điện được viết bằng mã số đặc biệt, và truyền đi bằng phương pháp đặc biệt qua làn sóng điện lên thẳng, với sự tiếp vận của vệ tinh viễn thông bay trên vùng trời sô viết. Chủ nhân hắn từ ngoại quốc đã gởi cho hắn 1 phúc điện nội dung như sau :
“Đã nhận được điện số 4328-AG, ngày …
Thành thật ngợi khen.
Hãy theo sát tình hình, khi nào được tin phi thuyền vũ trụ trang bị máy AQ-65 rời khỏi nguyệt cầu trở về trái đất thì cấp tốc thông báo cho Trung ương biết.
Những chi tiết cần thông báo :
a- ngày, giờ phi thuyền vũ trụ từ giã nguyệt cầu.
b- đường bay đích xác của phi thuyền vũ trụ.
c- khu vực đáp xuống trái đất của phi thuyền vũ trụ.
d- chương trình được dự liệu để thu hồi phi thuyền vũ trụ sau khi rớt xuống.
Như đã hứa trước, Trung ương sẽ huy động mọi phương tiện sẵn có để đưa bạn ra khỏi lãnh thổ Liên sô, nếu bạn muốn.
Chúc bạn thành công.
LHM.”
LHM là chữ ký tắt của cơ quan tình báo ngoại quốc mà tiến sĩ vật lý Phikốp là nhân viên. Phikốp lãnh lương của LHM, và tiếp tục phục vụ trung thành cho LHM trong một trường hợp vô cùng giản dị. Hai năm trước, hắn có chân trong phái đoàn kỹ thuật gia sô viết qua thăm 1 số quốc gia Tây phương. Hắn được phép xuất ngoại nhiều lần nên lần ghé Ba lê và Luân đôn khi ấy đối với hắn chẳng có gì đặc biệt. Nhưng mọi sự đã thay đổi hoàn toàn sau khi hắn gặp 1 cô gái xinh đẹp và dịu hiền. Nàng ngã vào lòng hắn. Ngược lại, hắn nghe lời nàng, cung cấp tài liệu và tin tức cho 1 tổ chức tình báo kỹ nghệ. Biết trước, sớm muộn sẽ bị KGB thộp cổ, Phikốp đã sửa soạn kỹ lưỡng kế hoạch thoát thân. Một khi hắn ra khỏi trung tâm thí nghiệm Baikônua, thì các cơ quan an ninh sô viết sẽ không tài nào tìm ra.
Và đã đến lúc Phikốp đánh lá bài chót.
Mệnh lệnh thu hồi phi thuyền nguyệt cầu được ban ra quá đột ngột khiến các nhà khoa học sô viết trong trung tâm Baikônua khựng người như bị thôi miên. Tuy nhiên, họ chỉ sửng sốt chứ không lo sợ. Người lo sợ là tiến sĩ vật lý Phikốp. Mặc dầu có quan thầy ở trung ương, hắn đoán biết sẽ không tránh khỏi án tử hình nếu bị khám phá. Quan thầy chỉ có thể che chở cho hắn trác táng hủ hóa, chứ không thể làm ngơ mặc hắn bán tin tức cho kẻ thù tư bản chủ nghĩa. Bất giác Phikốp đặt bàn tay lên ngực. Hắn cảm thấy đau nhói như bị dùi sắt nung đỏ đâm xuyên qua xương sườn thấu tim. Viên đạn hành quyết bắn vào thân thể cũng gây ra cảm giác đau cháy như vậy.
Hắn lặng lẽ bước ra thang máy ngoài hành lang. Trung tâm Baikônua được xây cất theo kiến trúc tối tân thượng đẳng, hầu hết mọi cơ sở đều ăn sâu dưới đất. Từ trên mặt đất xuống dưới hầm hoặc lộn lại, không có cầu thang thông thường, mà chỉ có thang máy. Sáu cái thang máy khổng lồ hoạt động ngày đêm, chuyên chở nhân viên và dụng cụ. Một tiểu đội an ninh phụ trách bảo vệ thang máy, lối ra vào độc nhất của trung tâm. Trên mặt đất có 1 công sự bê tông đủ chịu đựng được bom nguyên tử, bên trong có nhiều máy móc kiểm soát, đặc biệt là máy vô tuyến truyền hình, theo dõi những ai ra vào thang máy.
Trong giờ làm việc, không một ai được phép lên mặt đất, cho dẫu là chuyên viên khoa học lỗi lạc Phikốp. Ra đến cửa thang máy, Phikốp vội đứng lại. Hắn sực nhớ đến luật lệ khe khắt của trung tâm. Hết giờ làm việc hắn mới có thể ra khỏi hầm bê tông. Hết giờ làm việc hắn mới có thể trở về căn nhà nhỏ bé nhưng xinh xắn và tiện nghi ở cách hầm 5 cây số. Khu cư xá của khoa học gia được xây cất dọc theo vách núi đá thẳng giốc, gồm nhiều biệt thự trệt, kiến trúc trên cọc bê tông. Sở dĩ khu cư xá được xây cất theo kiểu nhà sàn là để đề phòng động đất do các cuộc thí nghiệm nguyên tử ngầm dưới đất hoặc bom nổ khi địch tấn công.
Bên ngoài biệt thự được sơn trắng để khỏi chói mắt, nhưng bên trong lại có nhiều màu rực rỡ. Tường được sơn màu pát ten, màu vàng phớt lục, dịu dàng mà trang nhã rất thịnh hành ở Tây phương. Đồ đạc cũng bằng lát tích hoặc phót mi ca vàng rơm, vàng rượu péc nô, vàng cát. Giữa 4 bức thường màu vàng gợi cảm ấy, Phikốp đã sống nhiều đêm lạnh lẽo. Lạnh lẽo vì thiếu đàn bà.
Nói cho đúng, KGB đã cung cấp 1 số đàn bà cho trung tâm, nhưng chính sách ái tình “còm măng” này chỉ giải quyết được ối đọng sinh lý chứ không an ủi và khích động được những tâm hồn trống trải. Phikốp là 1 trong những nhà khoa học có cõi lòng trống trải nhất trung tâm Baikônua.
Lát nữa, hắn sẽ khóa trái cửa phòng, lái xe vào cư xá theo 1 lộ trình bí mật được định trước. Lộ trình này sẽ dẫn hắn qua các đồn gác của trung tâm Baikônua để vượt biên giới. Hắn nhẩm lại nội dung bức điện mà hắn sắp nhờ vệ tinh viễn thông chuyển đi :
“Phi thuyền nguyệt cầu AQ-65 sẽ trở về trái đất trong vòng 24 giờ đồng hồ.
Cũng như các cuộc bay thử đã qua, phi thuyền sẽ men theo hành lang TRS để trở về bầu khí quyển và dự định rớt xuống Đại tây dương, ở điểm 543-H.
Hạm đội KB-9 sô viết đã được mật lệnh rời Địa trung hải trực chỉ khu vực phi thuyền đáp xuống.
Trân trọng báo với LHM là sau khi chuyển bức điện này, tôi sẽ đình chỉ hoạt động và trốn khỏi lãnh thổ Liên sô theo kế hoạch giải thoát đã được chấp nhận.”
Tiến sĩ vật lý Phikốp kéo cao cổ áo dạ cho đỡ lạnh. Dường như toàn thể hơi lạnh của Bắc cực băng giá đều theo trận gió luồn vào tâm can hắn.
Hắn rùng mình nhè nhẹ.
Bức điện của tiến sĩ vật lý Phikốp vượt trùng dương trong khoảnh khắc đến du thuyền Man Singh buông neo trên Địa trung hải, đối diện vương quốc Mônacô. Nhà tỉ phú Pôlốt, tổng giám đốc công ty điện tử Vũ Trụ, cũng rùng mình nhè nhẹ khi 1 cận vệ xô cửa phòng bước vào, trên tay cầm cái phong bì màu đỏ, ở góc trái bên trên có ngôi sao 5 cánh màu trắng. Loại phong bì này được dùng để đựng các báo cáo vô tuyến điện do nhân viên của công ty hoạt động sau bức màn sắt gởi tới. Phong bì được hắn kỹ bằng xi, đóng dấu nổi. Bên trong, còn có phong bì thứ hai màu vàng đậm. Sau cùng mới đến mảnh giấy gấp tư ghi chép bức điện. Dĩ nhiên, bức điện của Phikốp được viết bằng mật mã.
Cơn đau kinh niên của nhà tỉ phú điện tử vụt biến đâu mất. Tuy là người bình tĩnh, quen với những trường hợp khẩn trương, Pôlốt cũng cảm thấy run tay khi bức mật điện được rút khỏi 2 phong bì bằng giấy dầy, và đặt trước mặt.
Pôlốt dặn tên cận vệ :
-Tôi mệt quá, cần nghỉ 1 lát. Anh bảo người gác ở đầu hành lang đóng cửa lại, không cho ai vào, nghe không
Tên cận vệ ra rồi, Pôlốt tiến lại tủ sắt gắn chìm vào thân tàu. Nhìn ngoài, ai cũng tưởng đó là tủ đựng quần áo hoặc đồ đạc tùy thân thông thường trên tàu biển. Sự thật đó là cơ quan bí mật của du thuyền Man Singh, du thuyền có nhiều máy móc tân tiến nhất thế giới. Tủ sắt được lắp ống khóa Yale to tướng, mạ kền sáng loáng, song ống khóa này chỉ có mục đích trang trí và đánh lừa kẻ tò mò. Nếu kẻ đạo chích lão luyện dùng chìa khóa đặc biệt hoặc đèn xì để mở thì 2 cánh cửa thép vẫn không nhúc nhích. Vì lẽ tủ sắt được đóng mở bằng nút điện bí mật.
Pôlốt bấm nút giấu dưới giường. Hai cánh cửa từ từ mở bung ra. Bên trong hoàn toàn trống rỗng. Và bên trong cũng không phải là tủ đựng đồ vật, mà là 1 thang máy nhỏ dẫn xuống tầng thấp nhất của du thuyền nằm chìm dưới nước. Thang máy nhỏ xíu này chỉ vừa chỗ cho 2 người đứng. Nó chạy bằng sức hút của từ thạch, không dùng hơi điện nên không gây ra tiếng động, lại không lo bị kẹt trong trường hợp động cơ phát điện của du thuyền bị hư hỏng.
Thang máy dừng lại.
Đèn bên trong từ màu xanh chuyển sang màu đỏ. Pôlốt mở cửa bước ra. Trước mặt y là 1 dãy bàn dài bằng sắt, bên trên có hàng trăm cái đồng hồ tròn, với những cây kim đủ màu, và những khung ảnh vô tuyến truyền hình lớn nhỏ đủ cỡ. Đó là phòng chỉ huy bí mật của Pôlốt. Phòng chỉ huy này được trang bị dụng cụ điện tử cực kỳ tối tân cần tới trong chiến dịch “hộp bích quy”.
Pôlốt ngồi xuống trước 1 cái máy chữ IBM. Trông thì là máy chữ, nhưng đến khi ngọn đèn bên trên phựt cháy, người ta mới biết nó là máy dịch mật mã IBM. Pôlốt đút tờ giấy ghi bức điện mật mã vào cái khe nhỏ, rồi bấm nút. Chỉ nghe “xạch” 1 tiếng khô khan, 1 miếng cạc tông mỏng từ khe hở giữa máy tuột ra. Bức điện đã được dịch xong. Nếu là người dịch thì phải mất ít nhất nửa giờ đồng hồ. Và là chuyên viên thành thạo. Trong khi ấy, bộ máy của Pôlốt chỉ dịch mất 5 giây đồng hồ, kể cả việc viết ra thành chữ. Pôlốt cầm miếng cạt tông lên đọc. Y ngẫm nghĩ hồi lâu rồi bỏ miếng cạt tông vào lò đốt. Trong nháy mắt, tất cả đã biến thành than, và theo 1 ống cống nhỏ rớt xuống biển. Pôlốt vào lại thang máy, trở lên phòng. Y nhìn đồng hồ, rồi nhấc điện thoại gọi thuyền trưởng.
Du thuyền Man Singh đang từ từ rời khỏi hải phận êm ả của vương quốc Mônacô trên đường vượt biển tới Đại tây dương mông mênh.
Trong khi nhà tỉ phú điện tử sửa soạn tiến hành kế hoạch “hộp bích quy” kinh thiên động địa thì tấn bi kịch vẫn tiếp tục diễn ra trên boong du thuyền Man Singh. Như bị thôi miên, Carôlin đâm bổ vào người Văn Bình. Nàng có dụng ý từ trước nên ôm ghì lấy chàng. Alex đi được mấy bước bỗng quay lại. Hắn nhìn Carôlin âu yếm Văn Bình, rồi nhếch mép, giọng khinh khỉnh :
-Cô không tự kềm chế 1 lát nữa được sao ?
Văn Bình buông Carôlin ra, vẻ mặt hơi ngạc nhiên. Chàng ngạc nhiên vì nhận thấy Alex cố tình khiêu khích. Và Carôlin cũng vẫn, nàng cũng cố tình khiêu khích. Tại sao 2 người lại cố tình khiêu khích nhau ? Tại sao Carôlin cố tình ôm hôn chàng ngay trước mặt Alex, cố làm hắn nóng mắt và lên tiếng chỉ trích ? Tại sao Alex quay lại, dùng lời nói miệt thị để chê trách Carôlin. Văn Bình có cảm tưởng là giữa 2 người đã có 1 sự bí mật.
Chàng phải khám phá cho ra.
Carôlin chống nạnh, nhìn Alex bằng luồng nhỡn tuyến tóe lửa :
-Cám ơn anh đã có lòng tốt dạy tôi 1 bài học về tình yêu trai gái. Tuy nhiên, việc này không liên quan đến anh. Hay là anh bắt đầu ghen ?
Alex quắc mắt :
-Một lần nữa, tôi nhắc lại cho cô biết là đời cô, tương lai cô hoàn toàn nằm trong bàn tay tôi. Tôi chỉ bóp nhẹ 1 cái là tất cả sẽ nát bét.
Carôlin cười nhạt :
-Tôi không tin anh lại có thể đểu giả đến mức độ ấy.
Alex từ từ rút thuốc lá ra đốt, thở 1 hơi dài rồi phun khói ra khơi :
-Vậy cô nên nghe tôi. Du thuyền sắp sửa rời Mônacô, cô nên xuống ca nô đi.
-Tàu này là của anh tôi, nghĩa là của tôi. Tôi muốn ở lại hay muốn đi tùy ý tôi.
-Nghĩa là cô từ chối điều kiện hòa giải do tôi đưa ra ?
-Anh đừng ép buộc tôi. Từ trước đến nay, anh ép buộc tôi mãi rồi. Con giun bị xéo mãi cũng quằn, anh biết điều ấy không ?
-Tôi rất biết điều, cô ạ. Tôi chỉ yêu cầu cô trở lên Mônacô, trở lên sòng bạc để tiêu tiền cho sướng. Cô nói cô yêu Văn Bình lắm mà. Cô yêu, tại sao cô không chịu lên bộ để phụng sự tình yêu ?
-Kệ tôi.
-Cô không thích ai đá động tới sự riêng tư của cô, thì ngược lại cô cũng không nên đá động tới sự riêng tư của kẻ khác.
-Tôi sẽ giết chết anh.
Alex nhún vai :
-Cô dọa tôi lần này là lần thứ nhì. Lần đầu, cô vừa dọa miệng, vừa dọa súng. Còn khẩu súng khác trong người, cô còn đợi gì mà chưa rút ra ?
Văn Bình chứng kiến cuộc xung đột giữa Carôlin và Alex trong sự ngạc nhiên gia tăng, còn ngạc nhiên hơn chú mán xuống tỉnh nữa. Dần dà chàng cảm thấy sự hiện diện của chàng trên du thuyền Man Singh đã đượm nhiều nét lý thú. Chàng muốn tấn bi kịch kéo dài thêm nữa để chàng khám phá toàn bộ bí mật. Nhưng 1 tiếng kêu lớn đã phá đám giữa lúc Văn Bình cần yên lặng nhất. tiếng kêu từ cầu thang vọng lại :
-Ông Alex ! Ông Alex !
Alex lên tiếng :
-Tôi đây.
Người vừa lên boong và gọi tên Alex là phụ tá thuyền trưởng. Hắn vội bước tới, vừa nói vừa thở :
-Khiếp, tôi tìm ông mãi. Ông chủ cần gặp ông ngay dưới phòng ngủ.
Alex quay về phía Carôlin :
-Xin phép cô được hưu chiến ở đây.
Carôlin hỏi viên phụ tá :
-Anh tôi có cho mời tôi không ?
Viên phụ tá đáp :
-Thưa có. Cả cô và ông khách mới đến nữa.
Carôlin bèn nheo mắt thách thức với Alex :
-Ông tổng giám đốc Pôlốt gọi, anh có bằng lòng cho chúng tôi ở lại trên tàu không ?
Alex mím miệng không đáp. Trên mặt hắn hiện rõ vẻ căm hờn. Song vẻ giận dữ chỉ thoáng qua, hắn nhếch mép cười, nụ cười gượng gạo được che dậy rất khéo :
-Thôi, chuyện cũ bỏ qua. Nào chúng ta cùng xuống gặp ông chủ.
Pôlốt đang ngồi đăm chiêu trước bàn giấy bỗng dưng đứng dậy khi 3 người bước vào. Y bắt tay Văn Bình và Alex rồi ra lệnh cho cận vệ :
-Anh đưa cô Carôlin về phòng.
Đoạn y nói với Carôlin :
-Anh cần thảo luận với đại tá Văn Bình về công việc làm ăn. Đêm quá khuya rồi, en nên đi nghỉ.
Chẳng nói, chẳng rằng, Carôlin nghiêng đầu chào rồi ra khỏi phòng. Hồi nãy, nàng cứng cỏi bao nhiêu trước mặt Alex thì giờ đây, đối diện Pôlốt, nàng lại mềm mỏng bấy nhiêu.
Carôlin ra rồi, Pôlốt nói với Văn Bình :
-Em gái tôi còn trẻ nên tính tình thất thường, đôi khi gàn dở và ngang bướng 1 cách khó hiểu. Ông nên nghĩ đến tôi và tha lỗi cho em tôi.
Văn Bình vội đáp :
-Thưa ông …
Pôlốt gạt ngang :
-Ông đừng bênh vực cho em gái tôi nữa. Nó là ruột thịt của tôi nên tôi biết rõ. Alex đã hiểu tính nó mà lắm lúc còn phải điên cái đầu nữa là … ông mới quen nó. Nhưng thôi, tôi mời ông đến chẳng phải để bàn chuyện gia đình. Vả lại, ông làm gì có thừa thời giờ để tri kỷ vụn như vậy được.
Nhìn thẳng vào mắt Văn Bình, y nói chậm từng tiếng một, dường như sợ nói nhanh chàng nghe không kịp :
-Tôi mời ông đến là để yêu cầu ông giúp 1 tay vào việc thực hiện kế hoạch "hộp bích quy".
-Ông vừa nhắc đến kế hoạch "hộp bích quy" hồi nãy, song chưa cho biết chi tiết.
-Vì tôi bị đau bất thần. Tôi đâu cuống ruột non từ lâu, từ ngày kiếm được triệu đôla đầu tiên. Hàng chục y sĩ nổi tiếng đã điều trị cho tôi song chứng bệnh chỉ thuyên giảm được 1 thời gian rồi khi tôi không ngờ đến, nó lại tái phát. Dường như nó là con ma rình rập những lúc tôi tính chuyện kinh doanh lớn thì hiện ra cho tôi 1 vố. Nhưng phần nào cũng do tôi mà ra, ông ạ. Vui bè bạn, tôi thường uống rượu. Đau tiểu trường mà đa mang lưu linh thì khác nào đổ dầu xăng vào đám cháy dưới trời gió lớn. Tôi đã lớn tuổi, tiền bạc, danh vọng đã có quá nhiều, nhiều đến nỗi không muốn có thêm nữa. Tôi chỉ muốn làm được vài ba việc kinh thiên động địa cho người đời sau nhắc nhở. Cổ nhân có câu « vuốt râu hùm », tôi đang sửa soạn vuốt râu hùm Nga sô bằng cách chiếm đoạt phi thuyền vũ trụ của họ.
-Phi thuyền nào ?
-Phi thuyền Phương đông số 8, phóng từ trung tâm Baikônua lên nguyệt cầu. Theo tin riêng tôi vừa nhận được, phi thuyền này sắp khai hỏa từ mặt trăng để trở về trái đất. Trên phi thuyền có 1 bộ máy kỳ lạ, tên là AQ-65, chuyên tìm kiếm và phân tích khoáng sản nguyệt cầu. Chỉ riêng phi thuyền Phương đông số 8 cũng đã trị giá xấp xỉ 2 tỉ đôla, kết quả của 6 năm nghiên cứu ngày đêm của hàng ngàn bác học và chuyên gia sô viết. Chiếm đoạt phi thuyền Phương đông, ta sẽ nắm được 1 số vốn khổng lồ. Phương chi máy AQ-65 còn mang về những hình ảnh và vật liệu chứng tỏ trên nguyệt cầu có mỏ kim cương nữa.
-Mỏ kim cương trên mặt trăng ?
-Phải. Tin tức này đúng hay sai, tôi chưa có đủ cơ hội phối kiểm. Dầu sai, thì ta cũng đã làm chủ được phi thuyền Phương đông số 8 và bộ máy AQ-65. Nhược bằng đúng thì trời đất ơi, ta sẽ thành hàng tỉ lần tỉ phú.
Nhà tỉ phú Hy lạp ngửa cổ lên trần cabin du thuyền, vẻ mặt hân hoan :
-Hồi còn trẻ, tôi bỏ Hy lạp chôn nhau cắt rốn để sang Mỹ vì nghe nói Mỹ là nước giàu nhất thế giới. Sự thật đúng như vậy. Mỹ là nơi cất giữ 15 ngàn triệu đôla vàng khối (1). À, ông đã có dịp đến thăm đồn Fort Knox chưa ?
Fort Knox, cách thủ đô tiểu bang Kentucky 50 cây số về phía tây-nam là kho chứa nhiều vàng khối nhất trên hoàn cầu. Văn Bình đã ghé thăm nhiều lần, lần đầu tiên với tư cách du khách chàng chỉ được phép ngắm nghía bên ngoài không được vào trong. Song những lần sau, chàng được tự do xuống hầm, đến tận pháo đài chứa vàng khối để quan sát và nghiên cứu kỹ thuật phòng thủ hầu về áp dụng ở nước nhà. Tuy vậy, khi nghe Pôlốt hỏi, Văn Bình lại lắc đầu :
-Chưa. Tôi mới nghe nói chứ chưa có cơ hội đến tận nơi.
Pôlốt gật gù :
-Cho dẫu đến tận nơi nữa, ông cũng không được xuống hầm. Dưới đó có cả thảy 800 ngàn thoi vàng, nặng cả thảy 8.800 tấn. Mỗi thoi trị giá 14.000 mỹ kim. Cánh cửa sắt của phòng cất vàng nặng trên dưới 20 tấn. Ha, ha, ha, ha … nếu kế hoạch "hộp bích quy" thành công, ta sẽ giàu hơn đồn Fort Knox, giàu hơn cả Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nữa. Vậy mà từ lâu, tôi vẫn phục Paul Getty. Của chìm, của nổi của Getty chỉ hơn một ngàn triệu đôla mà y đã được coi là giàu nhất thế giới. Ông nhớ không, tiền bán máy đã tới 2 tỉ, nghĩa là hai ngàn triệu đôla. Đó là chưa kể tới mỏ kim cương có thể có trên mặt trăng nữa. Ha, ha … ha, ha, ta sẽ làm bá chủ toàn thể thiên hạ trong vòng 24 giờ đồng hồ nữa.
Văn Bình cười nửa miệng :
-Ông vừa nhắc đến tiếng « chúng ta » : « chúng ta » sẽ giàu hơn cả Hoa Kỳ, « chúng ta » sẽ làm bá chủ toàn thể thiên hạ … xin ông cho biết « chúng ta » gồm những ai ?
Nhà tỉ phú điện tử choàng dậy như người ngủ mê sực tỉnh :
-Ừ nhỉ ! Tôi quên nói rõ với ông, thảo nào ông đang còn thắc mắc. « Chúng ta » ở đây có nghĩa là ngoài tôi và những cộng sự viên tin cậy của tôi ra, còn có ông nữa. Hai tỉ đôla là món tiền khổng lồ, 1 người không sao tiêu thụ hết. Tôi vốn sợ bội thực, ông Văn Bình ạ. Ăn ít no lâu, phải không, ông Văn Bình Z.28 ?
-Nói cách khác, ông sẽ chia phần đồng đều cho tôi sau khi chiếm đoạt được phi thuyền nguyệt cầu ?
-Đúng thế.
-Tôi sợ ông chỉ đúng phần nào thôi, vì có thể tôi từ chối không hợp tác với ông trong kế hoạch "hộp bích quy".
-Ông nói đùa đấy.
-Vâng, có thể là nói đùa, song cũng có thể là nói thật.
-Tôi không tin 1 người giàu kinh nghiệm trường đời, trí óc minh mẫn như ông lại có thể khước từ 1 số tiền bạc tỉ.
-Con người thường có lòng tham không đáy. Tôi không tham nhưng biết đâu đồng tiền sẽ làm tôi tối mắt, và tôi khước từ hợp tác là để ăn trọn gói.
-Ha, ha … tôi biết là ông cố tình nói đùa mà. Ông là người quân tử, không có hành động tráo trở. Nhưng giá ông muốn lật lọng cũng không xong, vì kế hoạch "hộp bích quy" đang nằm trong tay tôi. Vả lại, ông đừng quên là tôi có thể hưởng thụ 1 mình, không cần đến sự tiếp tay của ông. Vậy mà sau khi gặp ông, tôi đã mời ông hợp tác và sẵn sàng chia phần với ông.
-Ông quả là con người phúc đức.
-Ha, ha … đại tá Văn Bình lại riễu cợt rồi. Dầu sao đại tá cũng phải nhìn nhận rằng tôi là người không có lòng tham quá đáng.
-Vâng, tôi xin nhìn nhận. Nhưng ngược lại, tôi cũng cần nói rằng ông mời tôi hợp tác, mời tôi chia tiền, chẳng phải hoàn toàn vì mến tài lái xe đua của tôi, hoặc vì cô em Carôlin của ông có thiện cảm sâu xa với tôi. Mà vì 1 nguyên nhân thực tế. Thưa ông, tôi đã nắm trong tay chiếc chìa khóa điện tử Hobbim Rozom, tôi lại liên quan đến 1 số sự việc xảy ra trên du thuyền Man Singh. Tính tôi lại rất tò mò, nếu ông không mời dự phần, tôi đã lao đầu vào. Và như ông đã biết, tôi đã lao đầu vào là quyết đi đến tận cùng, không bao giờ chịu thua dễ dàng. Không giết được tôi, tất ông phải dùng tôi. Đúng hay sai, ông Pôlốt ?
-Ông muốn nghĩ ra sao tùy ý. Tôi rất thành thật với ông. Sự ngờ vực quá đáng của ông chỉ là méo mó nghề nghiệp. Nhưng dầu ngờ vực, ông vẫn hợp tác với tôi, phải không ông ?
Văn Bình nhún vai không đáp.
Pôlốt đích thân khui chai sâm banh trên bàn, rót vào ly pha lê rồi mời Văn Bình :
-Nào chúng ta cụng ly, để đánh dấu cuộc hợp tác tình cờ giữa 1 tài hoa điệp báo lỗi lạc trên hoàn vũ và 1 chủ tịch công ty điện tử. Ha, ha … chúng ta sắp sửa bắt cóc chị Hằng. Báo chí, đài bá âm khắp thế giới sắp sửa nói đến hành động xuất quỷ nhập thần của chúng ta. Đại tá Văn Bình, mời đại tá cạn ly với tôi.
Du thuyền Man Singh đã ra khỏi hải phận vương quốc Mônacô.
Chú thích:
(1) 15 ngàn triệu đôla là tính đến ngày 24-7-1963. Trong thời gian gần đây, số trữ kim khổng lồ này đã giảm đi nhiều.

Chương trước Chương sau