Z28 - Sóng gió tam kiều - Chương 17

Z28 - Sóng gió tam kiều - Chương 17

CÁ CHẬU CHIM LỒNG

Ngày đăng
Tổng cộng 19 hồi
Đánh giá 8.5/10 với 9364 lượt xem

Văn Bình hỏi, giọng chưa hết sửng sốt:
-Em nói sao? Em bắt anh giơ tay ư ?
Tiểu Phi nhắc lại :
-Vâng, mời anh giơ tay. nếu anh không tuân, miễn cưỡng tôi phải nổ súng.
-Nghĩa là cô muốn giết tôi ?
-Tôi muốn giết anh vì anh và tôi, mỗi người ở một trận tuyến riêng biệt. Tôi không thể sánh đôi với anh. Hoặc tôi giết anh, hoặc anh giết tôi.
Văn Bình mỉm cười :
-Tiểu Phi đừng quên những chuyện vừa xảy ra. Nếu tôi phá cửa không kịp, cô không còn sống đến phút này để chĩa súng áp đảo tôi nữa. Sao cô chóng quên thế, Tiểu Phi ? Tôi tưởng cô thành thật … Tôi không ngờ. Cô biết vai tôi bị thương nặng không ? Chắc cô không biết. Dầu biết, cô cũng chẳng cần lưu ý.
Văn Bình nhận thấy nét mặt Tiểu Phi hơi biến đổi, song nàng trấn tĩnh được ngay. Giọng nàng đanh lại :
-Anh đừng khêu gợi tình cảm nữa, vô ích. Tôi không thích nghe những lời mềm yếu. Hai đứa mình có thể không ghét nhau, nhưng vì tư tưởng vẫn phải chống nhau.
Văn Bình nhìn thẳng giữa mắt Tiểu Phi :
-Em đừng dối lòng em nữa. Em bắt anh giơ tay, nhưng nếu anh không tuân theo …
Tiểu Phi rắn rỏi :
-Em sẽ bắn.
Văn Bình lắc đầu :
-Em bắn đi. Bắn anh đi. Anh sẵn sàng ưỡn ngực cho em bắn. Thà bị em giết chứ nhất định anh không đầu hàng.
Văn Bình lặng lẽ cởi khuy áo. Chàng chỉ một bên ngực :
-Nếu em còn đôi chút cảm tình thì rán bắn trúng vào đó. Chết đi, anh sẽ không hề oán thán. Anh sẽ mang hình ảnh em xuống tận suối vàng.
Tiểu Phi ghếch họng súng, sửa soạn bóp cò. Văn Bình đứng im như pho tượng. Không khí nhà hầm yên lặng đến nỗi tiếng muỗi mắt vo ve cũng nghe rõ mồn một. Văn Bình giục :
-Bắn đi Tiểu Phi.
Bỗng dưng nàng òa lên khóc. Chờ đón giây phút xúc động này từ nãy. Văn Bình giang rộng tay ôm nàng. Nàng ném súng rồi gục đầu vào vai chàng, nấc lên như đứa trẻ. Chàng nâng mặt nàng, hôn nhẹ đôi má ướt nhèm nước mắt, giọng âu yếm:
-Tiểu Phi, anh biết mà, anh biết em không thể giết anh.
Lời nói của Văn Bình như sét giáng bên tai làm nàng choàng tỉnh. Trong khoảnh khắc, nàng sực nhớ lại nhiệm vụ. Nàng được cấp trên hạ lệnh giết chàng với bất cứ sự hy sinh nào. Nàng không ngờ lại có thể mềm yếu đến thế. Ngón tay sắp lảy cò súng bỗng bị 1 sức mạnh bí mật cản lại. Sức mạnh huyền bí này là ái tình. Nàng tưởng không yêu chàng, đến khi phải tỏ thái độ dứt khoát nàng mới biết lầm. Nàng yêu chàng tha thiết mà nàng không rõ. Tình yêu vươn cao lên trên tất cả, và nàng phải bỏ quên bổn phận. Trong một giây ngắn ngủi, tình yêu đã thắng. Nàng sắp giết chàng thì trái tim lên tiếng bảo đừng. Giờ đây nàng lại có ý định muốn giết Văn Bình song ý định này chỉ thoáng qua óc như gió lướt.
Văn Bình kéo nàng ra khỏi hành lang, trèo lên tầng trên. Ánh sáng bên ngoài tràn vào thạch động. Văn Bình lâng lâng như vừa tỉnh giấc mơ thần thoại.
Tiểu Phi hỏi :
-Anh định đi đâu ?
Chàng cười đáp :
-Chưa biết. Mục đích của anh là đưa em thoát khỏi nơi này.
Tiểu Phi nhoẻn miệng cười sung sướng. Nhưng chỉ một thoáng sau, nụ cười của nàng tắt ngúm. Nàng mường tượng đến những chướng ngại lớn lao -giữa nàng và người đàn ông mà nàng yêu đắm đuối- nàng lại lắc đầu :
-Anh ơi, em sợ lắm.
Văn Bình vuốt tóc nàng :
-Việc gì em sợ. Em sợ đại tá Woòng phải không ? Em yên tâm để anh đối phó.
Tiểu Phi thở dài :
-Không phải thế. Nếu em sợ đại tá Woòng, em đã không mạo hiểm vào sân đậu trực thăng. Nỗi sợ của em, em không thể bộc lộ hết với anh.
Văn Bình thừa hiểu tại sao nàng sợ, song chàng không muốn nói ra. Tiểu Phi chỉ là bánh xe răng cưa bé nhỏ bị kẹt trong guồng máy khổng lồ.
Tiểu Phi giữ tay Văn Bình, giọng hơi run :
-Lẽ ra chúng mình phải có đủ súng. Ít ra là tiểu liên mới đủ sức chống lại toán lính gác võ trang toàn bằng súng tự động.
Văn Bình hỏi :
-Ngoài cửa có mấy tên lính gác ?
Nàng đáp :
-Khoảng 4, 5 tên. Cách vọng gác một quãng, còn nửa tiểu đội nữa. giết được cả bọn, chúng mình mới có hy vọng thoát khỏi, bằng không …
Văn Bình chắt lưỡi :
-Bằng không, anh sẽ ở lại với em. Anh rất vinh hạnh được thở hơi cuối cùng bên em.
Tiểu Phi nói, giọng u buồn :
-Anh đừng quan niệm cái chết 1 cách thi vị như vậy. Bọn gác nuôi 1 đàn chó khôn như người. Đàn chó này ăn thịt người bao nhiêu cũng còn đói. Em đã từng mục kích cảnh chó xé thịt người, nhá xương rào rạo. Em không muốn chúng gặm xương em. Hạ được đàn chó chẳng phải dễ. Đó là chưa nói đến đàn beo vằn đặc biệt của đại tá Woòng.
Hai người ra đến cửa. trời buổi sáng trong rừng có nhiều vẻ đẹp khác thường. Rặng lim dường như cao hơn mọi ngày, cành lá cũng xanh hơn và lấp lánh thật nhiều ánh nắng. Bầy chim vô tư lự đua nhau hót ríu rít trong bụi cây bồm bộp lá tròn, to và láng mượt như nhung. Trong khoảnh khắc, Văn Bình quên hết thực tại. Chàng quên đang ở trong hoàn cảnh hiểm nguy, Thần Chết có thể hạ lưỡi liềm cất cứ lúc nào. Chàng chỉ nhìn thấy bầu trời đẹp rực rỡ, và bên cạnh chàng có người đàn bà cũng đẹp rạng rỡ như thời tiết. Dường như Tiểu Phi cũng có ý nghĩ như chàng nên đứng lại, ngửa mặt nhìn chàng, cử chỉ đắm đuối. Văn Bình lấy ngón tay nâng cằm nàng và nàng nhắm mắt chờ đợi. Văn Bình hôn lên cặp môi đỏ mọng vừa hé mở như nụ hoa hồng hé mở dưới sương sớm đầu xuân.
Nàng run bần bật và rên khe khẽ :
-Trời ơi !
Văn Bình xiết chặt thêm. Chàng có cảm giác muốn nghiền nát Tiểu Phi trong vòng tay tình ái của chàng, và thân thể cân đối đầy nhựa sống thanh tân ấy đang tan dần thành nước, thành nước … rồi ngấm dần vào da thịt chàng.
Trong giây phút say sưa, hai người không lưu ý đến 1 bóng đen từ lùm cây rậm rạp bò ra, tay cầm khẩu súng máy. Thấy 2 người tình tự, hắn dừng lại ra dáng sửng sốt rồi nhanh như cắt áp mình xuống đất. Trận mưa đêm còn lưu lại nhiều vũng nước lớn nên khi hắn gieo mình xuống nước bắn tung tóe, gây tiếng động đặc biệt. Nhờ tiếng động này, cặp nhân tình thoát chết. Văn Bình choàng lưng Tiểu Phi, hai người nhào vội xuống nệm cỏ ướt sũng.
Cùng khi ấy, tiếng súng nổ đoàng.
Kẻ bắn lén không phải là đối thủ đáng ngại. Phát súng đầu tiên chứng tỏ hắn chỉ là tên lính tầm thường. Không bỏ lỡ cơ hội, Văn Bình vận dụng tài nghệ để bịt miệng hắn. Vừa nhoài mình, chàng vừa nhặt hòn đá. tên lính chưa kịp nã phát thứ hai thì viên đá quái ác đã choang vào tay hắn. Hắn kêu rên đau đớn. Văn Bình nhảy bổ lại. Chàng núp cách hắn 5 thước, bình thường phải nhảy 2 lần, đằng này chàng chỉ cần nhún chân là đến nơi, và đoạt khẩu súng dễ như trò đùa. Bàn chân Văn Bình chặn ngực đối phương. Hắn kêu ứ, tay buông khẩu tiểu liên, Văn Bình lượm khẩu súng mới toanh còn nguyên bì đạn, trừ phát đầu tiên bắn hụt.
Văn Bình dận chân xuống, giọng gay gắt :
-Ai bảo mày bắn lén ?
Hắn ấp úng :
-Tôi là lính gác. Đại tá Woòng …
-Mấy đứa gác với mày ?
-Còn 5 người nữa.
-Năm đứa ấy đang ở đâu ?
-Thưa …
Tiểu Phi bật cười vì sự hèn nhát của tên lính. Văn Bình nắm cổ áo hắn xách dậy, lôi sềnh sệch vào bụi cây rồi xô tấp trên đống gai nhọn. Hắn lấy tay che mặt ra dáng sợ sệt :
-Xin ông tha cho.
Văn Bình la lớn :
-Dĩ nhiên, với kẻ tham sinh úy tử như mày thì giết bẩn tay. Nhưng nếu mày ngoan cố không chịu khai thật, tao phải giết mày.
-Thưa, em xin nói.
Văn Bình hỏi, giọng ngọt ngào :
-5 đứa kia ở đâu ?
Hắn toan đáp song lại run cầm cập :
-Thưa ông, em không rõ.
Văn Bình tát cho hắn 1 cái cháy má. Hắn khóc ré lên. Văn Bình tát thêm cái nữa thật mạnh tưởng như làm mắt hắn văng khỏi mặt, và rụng hết hàm răng cải mả. Bị đánh đau, hắn chỉ khóc ti tỉ chứ không dám bù lu bù loa như trước.
Văn Bình dằn giọng :
-Mày định kêu anh em mày tới cứu hả ? Thủ đoạn trẻ con ấy không đánh lừa được người như tao đâu. Này, tao nói cho mày biết : nếu mày ngậm miệng, tao sẽ giết mày như giết con kiến.
Văn Bình lượm con kiến lửa đang bò trên trán tên lính và dí tận mắt hắn :
-Mày thấy rõ chưa ? Tao sẽ giết mày như con kiến lửa này.
Chàng bóp nát con kiến trước sự kinh hoàng của tên lính.
Tên lính gật đầu 1 cách ngoan ngoãn :
-Vậy em xin nói.
Văn Bình bóp mạnh vai hắn :
-Nói đi, cứ trì hoãn mãi.
Tên lính trả lời nhát gừng :
-Thưa… thưa ông … họ đang dọn đồ …
Văn Bình gõ ngón tay vào khớp xương vai. Hắn run bần bật, nước mắt nước mũi trào ra. Văn Bình giục :
-Nói nhanh lên, kẻo lại gãy xương.
Tiểu Phi gạt đi :
-Thôi, khỏi cần tra khảo nữa, em đã biết. Lính gác đang dọn đồ ở khu tổng hành doanh. Nội 1 ngày nữa, các cơ quan điệp báo đầu não của R sẽ được di tản sang bên kia biên giới.
Tiểu Phi dẫn Văn Bình vượt qua những cụm lau lách um tùm. Dọc đường, chàng không gặp ai. Vòng qua 1 trái đồi trọc, chàng thấy phía trước những thân cây lớn đứng sừng sững, cành lá xum xuê, xanh ngắt và cao ngất như lên đến tận trời xanh. Đó là khu tối mật của R nơi ông Hoàng đã mất bao công phu mà chưa khám phá ra. Vệ tinh, phi cơ trinh sát, dụng cụ điện tử, tất cả đã bị bất lực trước núi cao và rừng rậm.
Đột nhiên, Tiểu Phi nắm tay chàng, giọng run run :
-Em xin phép từ giã anh ở đây. Trước mặt, không có lính gác, anh có thể tiến vào tự nhiên. Vì nhiều lý do, em không thể theo anh được nữa.
Văn Bình toan níu nàng lại song nàng đã giằng ra, chạy biến vào rừng sâu. Chàng đứng bần thần trên nệm cỏ ướt, tâm hồn tràn ngập nỗi tiếc thương vô tận. Chàng không hiểu tại sao lại để Tiểu Phi bỏ đi dễ dàng như vậy. Nếu chàng chủ tâm, chàng vẫn có thể chạy theo giữ nàng lại, song 1 mãnh lực bí mật đã làm chàng bất động. Mãnh lực phi thường này có lẽ là định mệnh trớ trêu. Nghe tiếng động trong lùm cây, Văn Bình thụp xuống. Một bóng người mặc đồ đen bước ra. Nhanh như cắt, chàng xông lại vung tay quật đối phương ngã lăn. Đối phương chưa kịp lên tiếng kêu cứu, chàng đã dí lưỡi dao vào cổ hăm dọa :
-Khôn hồn thì không kêu la. Nếu không, tôi sẽ đâm nát cuống họng.
Tên mặc bà ba đen run lẩy bẩy dưới lưỡi dao :
-Ông kiếm đại tá Woòng ư ? Đại tá đang ở văn phòng C.
-Với ai ?
-Với 2 người khách từ Sàigòn lên.
-Văn phòng tư lệnh ở đâu, anh dẫn tôi đến nơi. Anh coi chừng, hễ anh ngo ngoe, tôi sẽ không tha.
Chàng dựng hắn dậy, ấn dao vào lưng, đẩy hắn đi trước chỉ đường. Chàng cảm thấy tình hình đã đến giai đoạn quyết liệt. Có thể tên lính nói thật, song cũng có thể hắn đưa chàng vào cạm bẫy. Nhưng chàng không lùi được nữa.
Tên lính khom lưng chui qua rặng cây bồm bộp. Văn Bình bám sát hắn từng bước. Hắn rùng mình khi chàng áp lưỡi dao lành lạnh vào gáy.
Hắn nói, giọng sợ sệt :
-Thưa ông, em không dám đánh lừa ông đâu.
Văn Bình cười nhạt :
-Mày biết điều đấy, vì nếu mày phỉnh gạt, tao sẽ cắt tai, xẻo mũi, rạch miệng trước khi mổ bụng mày coi ruột, gan, mật mày ra sao.
Tên lính rùng mình như bị cảm hàn :
-Ông làm em ghê quá.
Văn Bình xô hắn bước nhanh hơn. Hai người ra khỏi rặng cây bồm bộp. Bên trái hiện ra giãy nhà lá vuông vắn. Văn Bình hỏi hắn :
-Văn phòng C phải không ?
Tên lính gật đầu :
-Vâng.
Văn Bình hỏi tiếp :
-Đại tá ở căn nào ?
Tên lính ngập ngừng không chịu đáp, Văn Bình quay ngược sống dao nện vào xương sống hắn. Đau nhói, hắn nhăn mặt nhưng không hé răng. Bầt thần hắn giật khỏi tay chàng và vùng bỏ chạy nhưng hắn vấp phải rễ cây và lăn kềnh ra đất. Văn Bình không cần đuổi theo. Chàng núp trong bụi, giơ lưỡi dao. Đối phương lóp ngóp bò dậy, nhìn trước trông sau, vẻ mặt lấm lét, rồi cắm đầu chạy bán sống bán chết. Văn Bình vung tay, lưỡi dao rít trong không khí, bay vèo qua đống lá bồm bộp rồi cắm phập vào lưng nạn nhân. Trong cuộc đời gián điệp, Văn Bình chưa hề đâm lén sau lưng ai, song đây là trường hợp bất khả kháng chàng không thể kêu hắn đứng lại.
Chàng nhảy ra khỏi bụi cây, cúi xuống thi thể còn nóng hổi, rút lưỡi dao vấy máu khỏi người nạn nhân đoạn chạy như bay vào giãy nhà tranh. Chàng co chân đạp tung cửa. Chàng không ngạc nhiên khi thấy 1 tên lính trong nhà nâng súng sửa soạn bóp cò. Chàng biểu diễn tài phóng phi đao 1 cách bình thản và nhẹ nhàng giống như người nội trợ khéo tay dùng dao gọt trái lê. Nạn nhân hự 1 tiếng rồi gục xấp. Văn Bình lật hắn nằm ngửa. Mắt hắn lờ đờ như vừa chích a phiến, miệng hắn mím chặt, bọt mép sùi trắng xóa. Biết là hắn sắp chết, Văn Bình đẩy mạnh cho hắn ngã đoạn chàng lột quần áo hắn, mặc vào người. Trên vai bộ bà ba đen có gắn cấp bực đại úy. Văn Bình vớ cái mũ sắt ngụy trang đội lên đầu đoạn ung dung thắt dây lưng to bản, đeo nặng lựu đạn, súng lục, bì đạn và dao quắm. Chàng không quên đoạt khẩu tiểu liên Trung cộng gác trên bàn. Trong phút chốc, chàng đã trở thành viên đại úy của quân đội Bắc Việt. Chàng sửa soạn bước ra thì cửa phòng bên mở rộng, rồi có người tiến vào kèm theo tiếng nói :
-Sắp tới giờ lên đường, đại úy.
Văn Bình nhếch mép cười khoái trá. Bước vào phòng là 1 gã cao lớn, cũng mặc đồ đen như chàng, trên cổ chễm chệ cái lon thiếu tá. Mặt hắn tròn xoe, da dẻ hồng hào chứng tỏ hắn đã suýt soát 40, mập phì và mắc bệnh dư máu, nếu không hắn phải là người quanh năm suốt tháng ăn toàn cao lương mỹ vị. Miệng hắn rộng hoác như miệng cá ngão, có thể đút miếng thịt bít tết 300 gờram mà không sợ vướng.
Tên béo gục gặc cái đầu :
-Đại úy, sao chưa đi cho rồi ?
Giọng hắn ồ ồ như tiếng vịt đực. Văn Bình ngồi sau bàn gỗ, đầu hơi cúi, không trả lời. Chàng đợi hắn vào đến giữa phòng mới ngẩng lên, cười khinh mạn -1 sự khinh mạn lạ lùng :
-Chào thiếu tá.
Hắn giật mình như bị kiến cắn mông đít. Hắn đứng sững 1 giây đồng hồ, miệng há hốc không thốt được tiếng nào. Nhưng chỉ 1 giây, 1 giây ngắn ngủi mà thôi. Nhận ra Văn Bình trong bộ vó đại úy giả hiệu, hắn chuồi tay vào thắt lưng rút súng, khẩu Sìmít Oétsông đặc biệt với nòng dài lê thê và cối đạn to tướng. Văn Bình ôn tồn :
-Đừng, thiếu tá.
Bàn tay đã chạm bá súng vội rút lại. Giọng Văn Bình vẫn lịch sự :
-Thiếu tá rút được súng thì đầu thiếu tá đã bị xuyên thủng. Nếu tôi ở hoàn cảnh hiện thời của thiếu tá, tôi sẽ kéo ghế ngồi. Bọn mình đều là quân nhân, thế nào cũng điều đình được với nhau, phải không ông bạn ?
Hắn nghiến răng ken két ra vẻ tức tối. Văn Bình chỉ cái ghế kêu hắn ngồi :
-Mời thiếu tá an tọa.
Hắn hỏi chàng :
-Ông, ông là ai ? Hay là …?
Văn Bình nhún vai:
-Thiếu tá đoán đúng. Tôi là Văn Bình, đại tá Tống Văn Bình. Nghĩa là về cấp bực, tôi lớn hơn thiếu tá 2 lon. Tôi có quyền bắt thiếu tá kính trọng tôi.
Miệng hắn rộng thêm nữa:
-Đại tá là Z.28?
Văn Bình mỉm cười:
-Phải.
Hắn thở dài:
-Đại tá Woòng vừa sai tôi đến nhà hầm đón ông, ai ngờ ông đã trốn thoát.
-Đón tôi để mang đi đâu?
-Tôi không biết. Vả lại, có biết tôi cũng không nói vì tôi và ông là kẻ thù của nhau.
Văn Bình cười gằn:
-Thiếu tá rất can đảm, tôi có lời khen ngợi, nhưng nếu thiếu tá đã nghe nói về Z.28 thì đừng bướng bỉnh nữa, chỉ hại vào thân mà thôi. Z.28 có thể bắt những kẻ ngoan cố nhất phải ngoan ngoãn cung khai. Là quân nhân, tôi trọng lời hứa, nếu thiếu tá thành thật, tôi sẽ tha chết.
Hắn cười lạt:
-Đại tá lầm rồi. Tôi cũng là nhân viên do thám như đại tá. Quân nhân có thể giữ lời hứa, nhưng điệp viên thì không.
Văn Bình đứng dậy:
-Tôi không có đủ thời giờ tán gẫu nữa. Đại tá Woòng hiện ở đâu?
Hắn im lặng nhìn chàng bằng cặp mắt khiêu khích. Văn Bình dằn giọng:
-2 người khách từ Sàigòn lên hiện ở đâu? Tôi ra hẹn cho anh 1 phút, chỉ 1 phút thôi. Nếu anh ngậm miệng, tôi sẽ có cách.
Hắn lắc đầu:
-Tôi rất muốn nói nhưng khốn nỗi chẳng biết gì mà nói. Tôi chỉ có thể dẫn anh đến gặp đại tá Woòng, song tôi xin báo trước là đại tá Woòng ở gần đây, và trước khi đến nơi anh đã bị băm vụn. Dĩ nhiên, tôi cũng bị băm vụn như anh.
Nói đoạn hắn đưa ngón tay lên môi. Văn Bình nhảy bổ lại gạt tay hắn ra. Chàng tưởng hắn cắn vỡ cái nhẫn giả đeo ở ngón tay để nuốt độc dược xianuya, không dè đối phương lừa chàng. Văn Bình vừa xán lại, hắn choàng dậy phóng đòn vào mặt chàng theo chưởng pháp đặc biệt của Thiếu lâm tự, lợi hại không kém nhu đạo. Văn Bình ngửa mặt ra sau để tránh 5 ngón tay của hắn xòe rộng theo thế Ngũ lôi chưởng. Móng tay và đầu ngón tay được luyện tập riêng -bằng cách đấm bao cát, trước khi đấm gỗ, rồi gạch đá– đã biến thành mũi dùi ghê gớm đủ sức đâm bể mặt địch, hoặc xuyên phá xương sườn đến tận tim phổi.
Nghe tiếng gió vèo vèo, Văn Bình biết địch thủ không phải là võ sinh tầm thường. Chàng thót bụng tung ngọn độc cước. Hắn lãnh trọn cái đá đầu tiên vào hông. Cái đá thứ hai xẹt tới làm hắn ngã nhào như cây chuối bị chặt đổ. Văn Bình chận trên bụng hắn, túm cổ áo lắc mạnh:
-Thế nào, định khai chưa?
Đối phương nín thinh. Văn Bình quật sống bàn tay ngang mặt hắn. Hắn nghiến răng chịu đau, 1 tia máu đỏ từ khóe mắt chảy ra.
Bỗng nhiên, Văn Bình nghe tiếng ầm ầm ù ù.
Chàng không thể nào lầm. Đó là tiếng động của máy bay. Lâu nay, phi cơ chính phủ chưa hề oanh kích khu rừng già hiểm trở này. Thật ra, phi cơ đã bay qua hàng ngày nhưng không thể nào khám phá ra những bí mật bên dưới. Văn Bình nghe tiếng phi cơ đang hạ thấp, tiếng máy nghe rõ mồn một, và Văn Bình có cảm tưởng là phi cơ đang lượn vòng quanh khu C để nhận diện mục phiêu.
Văn Bình nhìn tên thiếu tá địch. Mặt hắn tái mét không còn hột máu. Chàng day hắn:
-Anh có nghe tiếng gì không?
Hắn lắp bắp:
-Máy bay. Phải rút chạy lập tức. Địa điểm đã bị lộ. Rút ngay kẻo ăn bom nổ tan xác.
Văn Bình hỏi:
-Tại sao anh biết sắp có máy bay oanh tạc?
Miệng hắn méo sệch trong sự lo sợ:
-Đại tá Woòng nói. Vì vậy, các cơ sở quan trọng phải di tản. Địa điểm này từ xưa đến nay rất an toàn.
Tiếng máy bay càng rõ thêm. Không phải 1 chiếc mà là nhiều chiếc họp thành đoàn. Căn cứ vào âm thanh, Văn Bình biết phi đội đang từ trên cao hạ thấp và sà xuống khu rừng rậm rạp. Chàng có cảm tưởng như đoàn chim sắt bay sát những đỉnh cây xanh ngắt, và phi công đã nhìn thấy những ngôi nhà nhỏ khuất sau bụi bồm bộp.
Văn Bình nhắc lại:
-Lần chót, tôi yêu cầu anh hợp tác. Nếu anh chần chừ, bất đắc dĩ tôi phải giết anh.
Hắn hỏi, giọng rụt rè:
-Trong trường hợp tôi chịu khai?
-Anh sẽ được tự do.
Nét mặt sáng rực, hắn nói :
-Đại tá Woòng đang ở trong ngôi nhà cuối cùng. Vâng, ngôi nhà cuối cùng. Ngôi nhà này ăn thông với giao thông hào bí mật. Ông đến ngay mới kịp. Hai người khách đang sửa soạn đáp máy bay lên thẳng.
Văn Bình không cần nghe hết đoạn cuối, chàng đã biết đủ những điều muốn biết. Chàng vùng đứng dậy. Viên thiếu tá địch cũng đứng dậy theo. Chàng định trói hắn lại vì dầu sao chàng đã hứa tha chết cho hắn, nhưng thái độ ngoan cố của hắn đã vô tình giúp chàng xóa bỏ được lời cam kết : lợi dụng chàng xây lưng, hắn nhoài người đâm chàng. Chàng né tránh không nhanh thì đã bỏ mạng trong R một cách oan uổng. Lưỡi dao trượt sang bên, kéo rách 1 mảnh áo và làm trớt da thịt. Đối phương hốt hoảng thu dao nhưng Văn Bình đã quai bàn tay bá phát bá trúng. Đối phương bị đánh vào giữa mặt, thét lớn, máu mũi tuôn ra như suối rồi ngã xuống giãy đành đạch trên nền đất rắn.
Văn Bình không thèm giết hắn. Chàng chỉ dừng 1 giây, nhổ bãi nước bọt để bày tỏ sự khinh miệt rồi tông cửa chạy ra ngoài. Trời trong và xanh ngắt, không một gợn mây. Ánh nắng buổi sáng tràn ngập khu rừng. Thời tiết đẹp này rất thuận lợi cho phi cơ hoạt động. Khi Văn Bình ngẩng đầu lên nhìn thì đoàn phi cơ bụng trắng đang rầm rộ lượn quanh. Điều làm chàng suy tư là cánh phi cơ nào cũng đeo nặng hỏa tiễn mà hoa tiêu lại bay vòng tròn. Chàng không hề nghe thấy tiếng súng từ dưới đất bắn lên. Hai giàn cao xạ khổng lồ đặt giấu trong hốc đá đã được phủ kín bằng vải dù ngụy trang. Bọn bắn sẻ lành nghề của đại tá Woòng cũng nín thin thít. đại tá Woòng muốn gây cho các phi công cái ấn tượng là bên dưới không có cơ sở quan trọng nào hết. Tuy nhiên, thái độ khệnh khạng của phi đội oanh tạc cũng ngầm bảo Văn Bình rằng hoa tiêu đang chụp hình, mở máy điện tử để ghi âm mọi tiếng động bên dưới.
Văn Bình rảo bước về ngôi nhà cuối. Dọc đường, chàng gặp nhiều người mặc đồ đen chạy tíu tít, vai đeo ba lô đầy nhóc giấy tờ, súng lục trễ dưới thắt lưng. Gặp chàng, chẳng ai nói gì. Điều này rất dễ hiểu vì lẽ chàng đang đội lốt đại úy. Vả lại, nếu ngờ vực, họ cũng không dám đứng lại chất vấn chàng giữa âm thanh ầm ầm của phi đội oanh tạc đang quay cuồng trên đầu.
Ngôi nhà của đại tá Woòng đứng chơ vơ bên rặng bồm bộp. Đoàn phi cơ đang bay là là sát ngọn cây bỗng rủ nhau bay cao lên, bay cao thêm nữa rồi biến dạng. Văn Bình bàng hoàng chẳng hiểu ra sao. Trước mặt chàng, ngôi nhà quái ác đã hiện ra sừng sững. Chàng đẩy cửa. Cửa bằng gỗ nên chàng chỉ đụng nhẹ là mở toang. Vật chàng thấy trước tiên là 1 gã cao lớn, thân thể đen thui như than. Hắn đứng ngáng cửa, tay lăm lăm khẩu tiểu liên AK.
Hắn nghiêng mình :
-Thưa đại úy.
Nhưng hắn đổi giọng ngay :
-Đại úy cần việc gì ?
Văn Bình đáp :
-Đồng chí không biết tôi ư ?
Tên lính trố mắt nhìn chàng, dáng điệu vô cùng sửng sốt. Văn Bình định tấn công phủ đầu song hắn đứng hơi xa, ở ngoài tầm tay của chàng nên chàng đành kiếm cớ hoãn binh, lừa tiến lại gần. Văn Bình đang tần ngần, chưa biết nên triệt hạ đối phương bằng cách nào cho thuận tiện thì tên lính đã nói đều đều như máy phóng thanh :
-Dũng cảm !
Văn Bình biết là bị kẹt. Đối phương nghi ngờ nên đã hỏi mật khẩu liên lạc. Vừa hỏi, hắn vừa nhấc nòng súng tiểu liên nhưng Văn Bình đã tiến lên một bước, xòe bàn tay, phạt atémi nhẹ nhàng. Hắn béo như trâu lăn mà phát atémi nhẹ nhàng đã bị quật ngã lăn chiêng. Sự tàn rụi nhanh chóng của địch đột nhiên làm chàng cụt hứng. Chàng đinh ninh hắn cầm cự ít ra vài hiệp mới chịu nằm bẹp, ngờ đâu chàng mới ra tay hắn đã thảm hại ngay.
Tên lính còn ráng nắm khẩu súng. Văn Bình dẫm mạnh vào bàn tay hắn. Hắn nằm lịm luôn. Văn Bình không phải mất công tìm lâu. Lối xuống hầm là 1 lỗ tròn, vừa lọt 2 người đàn ông trung bình, được đậy kín bằng tấm ván ép to như cái nong phơi thóc. Dường như cửa hầm được đậy kín để ngừa bụi, hoặc đề phòng té ngã chứ không phải để giữ bí mật vì thoạt nhìn ai cũng biết. Văn Bình gạt phăng tấm gỗ nhẹ như bấc, và chuẩn bị bước xuống. Phía dưới là nhà hầm rộng, rộng bằng cái sân chơi lợp mái của trường học. Hẳn đây là thạch động ăn ngầm dưới đất, không phải là giao thông hào.
Đường xuống hầm tối om nhưng chỉ 2 phút sau, lấp loáng ánh sáng đèn cầy, rồi đến ánh sáng đèn nê ông. Văn Bình áp má vào cánh cửa gỗ. Qua kẽ hở, chàng thấy được bên trong. Bên trong là 1 văn phòng giấy má ngổng ngang. Đại tá Woòng đứng chống nạnh giữa phòng, mặc đồ ngụy trang, đeo súng lục và đội mũ sắt. Mặt hắn đăm chiêu 1 cách khác thường. Đột nhiên, hắn giơ cườm tay xem giờ, rồi buông thõng :
-Quái lạ !
Hắn quay lại nói với 2 người đàn ông trung niên mặc âu phục mà Văn Bình biết là YK và Rimbô :
-Máy bay lên thẳng sắp cất cánh. Sớm muộn, vùng này sẽ bị oanh tạc. Hai ông ra sân bay trước tiện hơn. Tôi sẽ đến sau.
Một giọng nói quen thuộc cất lên, giọng nói dấm dẳn của YK :
-Chừng nào bản mật ước giữa chúng ta bắt đầu có hiệu lực ?
Woòng đáp :
-Trong vòng 1 tuần. Một tuần lễ là chậm nhất.
Cửa hé mở, đại tá Woòng nghênh ngang bước ra. Hắn nện gót giày thình thịch qua chỗ Văn Bình núp song không nhìn thấy chàng. Thoạt tiên, chàng toan tấn công nhưng sau 1 giây cân nhắc, chàng rụt tay lại.
Trong phòng có tiếng bàn ghế xô lục cục rồi tiếng chân người. Một tên lính võ trang tiểu liên AK dẫn YK và Rimbô vào 1 con đường nhỏ. Văn Bình lầm lì bám sát. 5 phút sau, toàn thể ra đến sân bay bí mật. Phi trường tí hon này nằm gọn trong lòng trái núi, đứng trên cao không thể khám phá ra. Nép mình trong tối, Văn Bình mỉm cười khi thấy tên lính gác tiểu liên vào vách đá, rồi đánh diêm châm thuốc lá. Mùi thuốc lá Đại tiền môn thơm tho quạt vào mũi Văn Bình. Thuốc lá Trung cộng thơm thật, song Văn Bình không thèm. Chàng thích Salem đậm vị bạc hà hơn. Cũng như ngoài thú yêu đương bừa bãi, và uống rượu huýt ky bừa bãi, Văn Bình không đa mang gì nữa.
Chàng rón rén tiến lại gần địch. Hắn dựa vách núi, vẻ mặt phớn phở có lẽ từ sáng đến giờ hắn mới được thảnh thơi rít điếu thuốc lá thơm đắt tiền. Chàng chỉ còn cách đối phương 1 xải tay. Chàng dự tính kêu tên cho hắn ngoảnh lại. Khi ấy, chàng mới tặng hắn 1 phát thật mạnh đưa hắn về chầu Diêm chúa. Nhưng chàng sắp vươn tay thì đối phương đổi vị trí và lách ra xa. Đối phương bất thần nhìn thẳng về phía chàng. Đang núp sát thường, chàng phải lao ra vùng sáng. Tên lính giật mình, tay tự động đặt lên cò súng và lúng túng thối lui tránh đòn.
Nửa phút đồng hồ bối rối của địch là dịp may bằng vàng của Văn Bình. Chàng lướt theo hắn, xuất 2 ngọn quyền cùng một lúc. Chàng pha trộn võ Thiếu lâm cổ kính với quyền Anh bay bướm : 1 bàn tay phóng chưởng, bàn tay kia nắm tròn quạt vào thái dương tên lính theo tư thế “suynh” thông thường với võ Hồng mao. Tên lính đờ người ra như bị thôi miên khiến cả 2 đòn đều trúng đích dễ dàng. Hắn loạng choạng. Văn Bình bồi thêm ngọn độc cước.
Bị tấn công hạ bộ, tên lính rú lên thảm thiết. Hắn có cảm giác như ruột gan bị cắt đứt từng khúc, khí quản bị bít chặt, hơi thở không thâm nhập buồng phổi được nữa. Hắn say đòn lắc lư nhưng chưa chịu đầu hàng. Mắt hắn vẫn bắn tia lửa sát nhân rùng rợn. miệng hắn mím chặt, chịu đau. Động mạch cổ nổi lên cuồn cuộn, tưởng như sắp phá tung làn da mà tuôn máu ra ồng ộc. Văn Bình quạt thêm cú thôi sơn vào cằm địch khiến tên lính quay tít 1 vòng như cánh quạt rồi đứng yên.
Hắn bị đòn quá đau nên chết đứng. Hắn đưa 2 bàn tay lên che mặt, phản ứng thông thường của kẻ bị tấn công tới tấp song Văn Bình không thoi mặt nữa, chàng nhắm ngực và bụng đánh vùi. Lâu ngày, bận việc tíu tít, Văn Bình không có dịp dượt lại quyền Anh. Thời gian còn được phục vụ thường trực tại Sàigòn, chàng thường dành mỗi sáng 1 giờ để quần thảo với bao cát treo lủng lẳng trong phòng tập của Sở Mật vụ. Chàng đeo găng da đấm liên tiếp không nghỉ và đấm cả giờ mà không thở dốc, thần sắc như không. Tập xong, chàng chui vào phòng tắm, ngửa cổ cho nước lạnh từ hoa sen chảy xuống, đùa nghịch với cô gái xinh xắn giữ đồ đạc trước khi mặc quần áo phóng xe đua như bay trên đường phố thủ đô đông đúc.
Tình trạng tên lính đưa thân chịu đấm khiến chàng liên tưởng đến những buổi tập tại Sàigòn. Bưng … bưng … chàng tống 2 quả đìa réc ác liệt. Nạn nhân bắn vào thường, tuy nhiên vẫn ráng đứng thẳng, chưa chịu khom lưng. Bóc … 1 tiếng khô khan, Văn Bình đấm xẹt vào cằm hắn. Trúng trái đấm móc này, phỗng đá được chôn sâu trong bê tông cũng nghiêng huống hồ con người bằng xương bằng thịt. Xương ống chân hắn rung động, đầu lắc lư như bà già lên đồng rồi hắn ngã huỵch ra đất, nằm mọp luôn, không cựa quậy. Văn Bình thương tình không nỡ hạ độc thủ. Dầu sao, hắn đã cũng mất nhiều năm tháng tập luyện mới tạo được lớp da cứng rắn, giỏi chịu đòn.
Trong bộ đồ đen, Văn Bình ung dung ra giữa sân bay. Chiếc trực thăng duy nhất đã được ngụy trang cẩn thận bằng lá cây xanh rì. YK trầm ngâm hút thuốc lá trong khi Rimbô lúi húi đóng chiếc cặp da dày cộm cầm tay. Xung quanh, không 1 bóng người. Văn Bình đến tận nơi mà YK không biết. Đến khi chàng chìa tay ra chào, YK mới nhìn chàng bằng cặp mắt sửng sốt vô biên :
-Trời ơi !
Văn Bình cười nhạt :
-Chào ông.
Rimbô đút tay thật nhanh vào túi nhưng Văn Bình nghiêm mặt :
-Yêu cầu ông bạn rút tay ra. Rút tay ra, nhớ chưa ? Ông nên biết điều kẻo tôi phải tàn nhẫn là điều tôi không muốn, không bao giờ muốn.
Rimbô ngượng ngùng buông thõng 2 tay ra ngoài. YK đứng sững như bị chôn chân trên nền xi măng. Hắn tiếp tục quan sát Văn Bình từ đầu xuống chân như thể chưa tin chàng là Văn Bình thực thụ. Hắn lẩm bẩm :
-Z.28 !
-Vâng, Z.28 hân hạnh tái ngộ với ông.
Hắn lắc đầu, giọng bâng khuâng :
-Nếu anh là Z.28 thì tôi điên mất. Anh chưa chết ư?
-Ai bảo ông là tôi chết?
-Woòng.
-Hừ … hắn lừa ông.
-Giờ đây anh định giết tôi phải không ?
-Không.
-Vậy anh lặn lội vào R làm gì?
-Để bắt quả tang ông đang ăn vụng. Đồng thời, để xin ông tờ giấy ông vừa ký kết với địch.
-Chẳng có giấy tờ nào cả.
-Ông nộp ngay cho tôi. Tôi kính nể ông, song ngược lại, ông không nên dồn tôi vào thế bí. Trong trường hợp ấy, tôi sẽ phải có cử chỉ vũ phu đối với ông.
Mặt YK tái mét. Hắn luồn tay vào cặp da, rút ra cái phong bì vàng, giọng buồn bã pha lẫn lo sợ.
-Đây ông cầm lấy.
Văn Bình khoát tay ra lệnh cho YK:
-Mời ông trèo lên trực thăng.
Rimbô lặng lẽ bước theo chân YK. Văn Bình chặn lại:
-Ông chưa được phép.
Rimbô trừng mắt:
-Anh không có quyền ngăn cản tôi.
Văn Bình đập vai hắn:
-Vâng, ông nói đúng. Tôi không có quyền, nhưng khốn nỗi theo luật rừng xanh thì trái đấm của tôi có quyền. Nếu ông nhích thêm nữa, tôi sẽ đánh ông ngã gục.
-Anh muốn gì? Tôi là ngoại kiều, lại là nhân vật ngoại giao cao cấp. Anh xớ rớ đến tôi, dư luận thế giới sẽ không tha. Tôi yêu cầu anh tôn trọng công pháp quốc tế.
Văn Bình véo tai Rimbô như thày giáo véo tai cậu học trò nghịch ngợm:
-Tôi bắt đầu tôn trọng công pháp quốc tế rồi đấy, ông bằng lòng chưa?
-Đại tá không được hỗn xược.
Văn Bình tát trái. Rimbô ngã nhào 2 vòng. Hắn lóp ngóp bò dậy, máu me đầy mặt. Văn Bình quát:
-Trao cái cặp da cho tôi.
Rimbô phân trần với YK:
-Phiền ông giải thích cho đại tá Z.28 hiểu rằng cái cặp da này là va li ngoại giao được hưởng quyền bất khả xâm phạm quốc tế.
Văn Bình cười gằn:
-Trái đấm của tôi lại được hưởng quyền xâm phạm quốc tế.
-Ông phải giết tôi chết mới đoạt được cặp da đựng tài liệu của tôi.
-Vậy tôi sẽ giết ông.
Văn Bình tiến lên. Rimbô vội tháo lui, cặp mắt thất thần:
-Ô hay, ông định làm thật ư?
Văn Bình khoa tay:
-Trong nửa phút, ông sẽ biết tôi làm thật hay giả. Trước hết tôi sẽ bẻ ông gãy cổ.
YK xen vào :
-Ông Rimbô, ông nên nghe tôi, trao cặp da cho hắn. Đến tôi, hắn còn không tha thì đừng hòng hắn tha ông. Hắn là gã đồ tể tàn bạo nhất thế giới. Hắn chỉ tuân lệnh lão Hoàng thôi.
-Vâng, tôi đồng ý.
Hắn đưa cặp da nặng cho Văn Bình. Văn Bình không ngờ Rimbô là con cáo già trong nghề điệp báo hành động : thừa cơ chàng khinh địch, hắn nhào vào người chàng. Khối thịt to lớn của hắn là 1 lợi điểm quan trọng. Lệ thường, trong các cuộc quần thảo tay đôi, người Âu to con nên dễ nắm phần thắng. Tuy nhiên, Rimbô lại không biết rằng Văn Bình từng khuất phục nhiều khối thịt to lớn gấp đôi, gấp ba hắn. Nhiều lần, chàng đã đấu sức với đám du côn bến tàu ở châu Âu ( xin xem bộ Z.28, Ba lê mắt biếc môi hồng ) tên nào cũng nặng trên 100 kílô và cao xấp xỉ 2 mét. Quả phật thủ bằng trái ba lông, và quả banh cứng như sắt này thoi vào ai là người ấy bẹp dí. Lại có lần phiêu dạt bên Nhật, Văn Bình thi vật với các nhà quán quân Sumô. Sumô là môn vật cổ truyền, thông dụng của xứ Phù tang tam đảo. Vô địch Sumô béo như cái chum và cân nặng bằng 2 bao gạo lớn. Nắm được đối thủ, họ quăng bổng người ấy lên không như con nhái bén. Thế mà Văn Bình vẫn thắng. Hoặc nếu không thắng, chàng cũng không thua.
Rimbô vừa xô lại, chàng đã né tránh và giáng sống bàn tay trong 1 thế chặt ghê gớm, nhưng Rimbô thoát khỏi miếng atémi này và rướn thẳng người tấn công chàng lần thứ hai bằng song quyền hươi giữa mặt chàng.
Quan sát lối đánh của Rimbô, Văn Bình biết hắn là địch thủ có hạng với trái đấm dư sức đập đổ bức tường. Tuy nhiên hắn lại phạm 1 yếu điểm lớn có tính cách quyết định. Có lẽ hắn thiên về quyền Anh nên thiếu sự nhanh nhẹn diễm ảo, đặc điểm của quyền thuật Á đông. Rimbô lao quả đìa réc mạnh như trời giáng. Trái thôi sơn này có thể chẻ xương mặt Văn Bình làm đôi, hoặc ít ra cũng đập nát hàm răng trắng muốt và đều đặn của chàng. Nhưng Văn Bình đã cúi đầu tránh. Rimbô bồi thêm quả đấm móc bằng tay trái. Tay trái thường yếu hơn tay mặt nên Văn Bình chờ quả đấm gần chạm mới chộp lấy và dùng 1 thế nhu đạo cực hiểm bẻ gập. Dầu khỏe, Rimbô vẫn không gỡ nổi thế khóa độc địa của kẻ quen nghề trận mạc có dư kinh nghiệm như Văn Bình.
Mặt YK hơi tái. Văn Bình giơ cặp da lên khoe :
-Cám ơn ông. Nhờ sự hợp tác gián tiếp của ông, Sở Mật vụ đã nắm được bộ mật mã mới nhất của Phòng Nhì. Ông biết không ? Sở Mật vụ đã ghi âm từ mấy tháng nay các bức điện của Phòng Nhì Pháp từ Đông Dương đánh về : mật mã Phòng Nhì còn bí hiểm hơn cả mật mã Vigenere, thứ mật mã được Liên sô thích nhất. Ông Hoàng không muốn gây thù chuốc oán với Phòng Nhì nên tôi không giết Rimbô, tôi chỉ tịch thu cái cặp da của hắn là đủ.
Rimbô nghiến răng :
-Rồi anh coi. Trong mấy phút nữa, cái cặp da sẽ trở về tay tôi.
Hắn nói thật, không phải dọa đùa vì từ phía sau có tiếng gió vù vù. Biết bị đánh trộm, Văn Bình đảo người. Quay mặt lại, chàng nhận ra đại tá Woòng. Cặp mắt viên đại tá Tình báo Sở đỏ hoét như bát máu tươi. Hắn thủ trong tay thanh mã tấu dài, lưng dầy như dao rựa, lưỡi mỏng như kiếm Nhật, cán tròn bằng sừng tê giác. Hắn vừa hươi mã tấu ngang đầu theo thế Quan bình hiến ấn của thương pháp Trung hoa chuyển sức mạnh của 2 cánh tay vào thanh thép mã tấu. Nếu Văn Bình lách chậm thì vai chàng đã bị chẻ đôi.
Văn Bình nói giọng khinh bỉ :
-Không ngờ 1 người có võ công cao siêu như đại tá lại biết cắn trộm.
Woòng rít lên the thé :
-Văn Bình, anh phải đền mạng.
Văn Bình nghiêng đầu :
-Hân hạnh được thụ giáo đại tá. Mời đại tá ra đòn.
Chẳng nói chẳng rằng, Woòng xỉa mũi mã tấu theo thế Yến tử lược thủy, toan chém vạt mặt chàng từ cằm lên màng tang. Để cản đòn, Văn Bình chỉ có con dao tí hon của chàng như châu chấu đá xe. Tuy vậy, chàng vẫn khoan thai tiến thoái nhịp nhàng không mảy may nao núng. Trong đời ngang dọc, chàng đã nhiều lần đấu dao trong hoàn cảnh chênh lệch, địch xử dụng trường kiếm chém sắt như chém bùn mà chàng chỉ có con dao díp bé nhỏ, loại dao gọt cam tầm thường nhưng sự chênh lệch về võ khí đã được khắc phục bằng nghệ thuật cao siêu.
Keng … keng …
Suýt nữa con dao tí hon của Văn Bình bị gạt bắn. Kim khí chạm nhau gây ra âm thanh rùng rợn. Văn Bình ghê răng như vừa ăn trái khế thật chua. Woòng đảo mã tấu, chém ngang họng, chàng lại hoành dao ra đỡ, nhưng hắn chém quá mạnh làm lưỡi dao của chàng cong veo. Woòng lại chém, Văn Bình lại đỡ, lần này lưỡi dao của chàng bị tiện mất phân nửa. Lợi thế, hắn dấn lên định thanh toán chàng trong chớp mắt. Văn Bình nhảy lùi, hắn rượt theo. Chàng phi cán dao vào mặt hắn. Đòn phi đao của chàng chỉ có tính cách hư trương, đại tá Woòng dại dột bước tréo chân để tránh. Một phần mười tích tắc đồng hồ này đã được Văn Bình lợi dụng triệt để : thừa cơ hắn né bên trái, chàng nhảy vọt lên cao phóng cạnh bàn chân vào cườm tay cầm mã tấu. Hắn không phải là võ sĩ trung cấp để 1 ngọn cước có thể làm rớt khí giới, nhưng Văn Bình đã bồi thêm cú đá thứ hai ác liệt hơn. Hắn nhăn mặt biểu lộ sự đau đớn, song hắn vẫn chưa chịu buông mã tấu. Văn Bình kết thúc bằng cú atémi cùi chỏ vào huyệt naisôkô trên mút cườm tay. Thanh mã tấu nặng gần 15 kí vuột rơi xuống đất.
Văn Bình không thể hạ tiếp độc thủ vì Rimbô đã nín hơi rình cơ hội phục thù từ nãy. Hắn lượm sẵn 1 hòn đá lớn hình tam giác góc nhọn hoắt như mũi dùi, nhằm gáy chàng ném thật mạnh. Trúng viên đá, chàng có thể thiệt mạng hoặc ít ra cũng bị thương. May cho chàng, hòn đá quái ác chỉ trúng bả vai nhưng do bị tấn công bất thần nên vai chàng bị trúng đá lủng 1 lỗ lớn, máu phụt có vòi.
Chàng ôm vết thương và quay đầu lại. Vẻ giận dữ hiện trên khuôn mặt khôi ngô. Rimbô tháo chạy nhưng Văn Bình đã lẹ làng sôc tới như gió cuốn thọc 2 ngón tay vào mắt địch. Khuôn mặt trắng trẻo của Rimbô biến thành đống thịt nhầy nhụa. Văn Bình hét tiếng ki-ai rùng rợn rồi kết liễu đời Rimbô bằng phát atémi xuyên thủng hoành cách mô. Rimbô gieo mình, không kịp buông tiếng nấc vĩnh biệt. Trong khi ấy, Woòng đã vùng dậy. Văn Bình chụp lấy hắn song YK không để cho chàng yên. Hắn khệ nệ nâng lưỡi mã tấu quát to :
-Văn Bình, đầu hàng kẻo chết !
Văn Bình buông Woòng ra. Lưỡi mã tấu chém xạt vạt áo của chàng. Bị thêm vết thương nữa, Văn Bình cảm thấy đuối sức nhưng chàng không còn thời giờ nghĩ đến thương tích. Chàng biết là chậm chân thì Woòng và YK sẽ giết chàng. Chàng bèn thu tàn lực vào 2 cánh tay, hươi quyền đánh tới tấp.
Đột nhiên, 1 loạt đạn nổ ròn. Văn Bình co chân nhảy khỏi vòng chiến. Từ thạch động tối om, 2 tên lính mặc đồ đen xuất hiện. Đại tá Woòng reo mừng :
-May quá, bọn mày đến kịp lúc.
Văn Bình trông trước trông sau tìm lối thoát nhưng 2 tên lính đã bắn chặn đường. YK nói lớn :
-Văn Bình, đầu hàng đi, còn đợi gì nữa ?
Biết hết hy vọng, chàng đành đứng yên. Chàng không thở dài vì biết là vô ích. Trước 2 họng súng dữ tợn, chàng tạm ngừng chiến đấu để chờ dịp may thuận tiện. Chàng thừa rõ đại tá Woòng chưa thể giết chàng. Hắn có bổn phận chở chàng ra khỏi mật khu. Chàng bèn nói :
-Các anh có đầy đủ khí giới, tôi phải chịu thua.
Woòng soa soa cườm tay :
-Vâng, mời anh trèo lên trực thăng.
Một tên lính hỏi :
-Thưa đại tá, đi ngay không ạ ?
Woòng gắt :
-Đi ngay.
Tên lính nói thêm :
-Thưa cô Tiểu Phi dặn tôi trình đại tá …
Sực nhớ ra, Woòng gật đầu :
-Ừ nhỉ, tao quên khuấy.
Hắn ra lệnh cho tên lính thứ hai :
-Đưa phạm nhân lên trực thăng rồi đợi đấy, nghe chưa ?
Mặt YK sáng hẳn lên sau khi Văn Bình bị khuất phục. Tuy nhiên hắn không nói gì hết. Trước khi lên trực thăng, hắn liếc Văn Bình bằng cặp mắt nửa ngạo nghễ, nửa thương hại. Văn Bình không dấu được vẻ bàng hoàng khi nghe đại tá Woòng chuyện trò với tên lính. Điều này chứng tỏ Tiểu Phi đã làm hòa với Woòng, hoặc giả nàng đã giả vờ xích mích với hắn để phỉnh gạt chàng. Bàn tay chàng run lên vì tức giận. Chàng không ngờ đã bị đánh lừa 1 cách quá dễ dàng.
Trời trong xanh và cao tít. Những đám mây trắng từ chân trời phía đông ùn ùn kéo tới. Một cơn gió nhẹ mơn man rặng cây bồm bộp. Nếu không bị khẩu súng quái ác kề hông, Văn Bình đã biến thành nhà thơ, tìm bóng cây sực nức hương thơm hoa dại để viết những vần điệu ca tụng thiên nhiên tuyệt đẹp. Bỗng có tiếng động cơ inh inh từ sau rặng núi vẳng lại. Đoàn máy bay bụng trắng đang rầm rộ tiến tới. Trong chớp mắt, 2 khu trục cơ bay rầm rầm đến sát ngọn cây. Rồi 2 chiếc khác xà xuống. Khu rừng hoang vu và trầm lặng đột nhiên tràn ngập hàng trăm âm thanh ồn ào. Đại tá Woòng biến sắc, khoát tay ra hiệu cho bọn lính chạy trốn. Đại liên trên phi cơ bắt đầu khai hỏa. Rồi những trái bom thuôn dài đua nhau rớt xuống. Văn Bình có cảm tưởng là cảm tưởng là vũ trụ chung quanh chàng xụp đổ. Ầm ầm ầm. Tacata tacata tacata …
Lửa đỏ bốc cháy ngùn ngụt khắp nơi. Bom lân tinh đã khạc lửa vào rừng cây khô nỏ. Woòng thét khản họng :
-Nằm xuống, nằm xuống.
YK ngoan ngoãn rạp dài trên đất. Văn Bình vẫn ung dung quan sát trên không. Dầu bay thấp, phi cơ cũng khó nhìn thấy trực thăng và đám người trên bãi.
Woòng lại quát :
-Nằm xuống, muốn báo hiệu hả ?
Văn Bình nhăn răng cười. Woòng rờ súng song không dám rút. Nếu rút ra, hắn cũng không dám lảy cò vì tiếng nổ đoàng có thể lọt vào tai phi công và sau đó khu rừng sẽ bị tan thành bình địa. Hắn đành hậm hực ngó chàng. Chàng vẫn cười khiêu khích. Tuy nhiên đàn chim sắt đang lượn trên đầu lại không cười với chàng. Đạn đui sết nổ từng tràng như pháo đại. Vạt đất gần chỗ chàng đứng bị cầy nát. Tiếp theo đạn đại tiểu liên là hàng chục dây bom đủ cỡ. Một tia hy vọng nhen nhúm trong lòng chàng. Nếu 1 trái bom nổ gần trực thăng, chàng có thể lợi dụng tình trạng rối ren để tẩu thoát. Chàng chỉ cần ôm choàng tên lính võ trang tiểu liên, giữ hắn làm mộc rồi lùi dần, lùi mãi về miệng thạch động. Song dịp may bằng vàng này không chịu đến. Chàng đinh ninh mật khu sẽ bị phá tan, không ngờ phi cơ chỉ oanh kích trong vòng 5 phút rồi bay lộn lên cao.
Vài giây phút sau, bầu trời trở lại quang đãng như cũ. Như tuân theo mệnh lệnh huyền bí, đoàn phi cơ hùng dũng reo rắc Thần Chết đã xếp hàng nghênh ngang bỏ đi và bay về hướng đông.
Và Tiểu Phi, người đàn bà kỳ dị vụt xuất hiện như cơn ác mộng.
Nàng từ thạch động đi ra, vai đeo khẩu cạc bin. Văn Bình không ngờ gặp lại nàng ở đây, bên cạnh đại tá Woòng. Văn Bình nhận thấy mặt Woòng hơi nhăn nhưng chỉ 1 thoáng sau, hắn đã mỉm cười rất tươi, tuy chỉ là tươi gượng. Woòng che giấu tài tình song con mắt quan sát sắc bén của Văn Bình đã khám phá ra. Woòng kêu lên :
-Tiểu Phi.
Nàng đứng lại, giọng vui vẻ :
-Đại tá.
Văn Bình nhận thấy nàng cố tình phớt lờ chàng. Cặp mắt tinh anh của nàng cố tình chiếu vào đại tá Woòng. Văn Bình đứng im. Nếu có hoàn cảnh, chàng đã tiến lại nắm lấy cái cổ nhỏ nhắn ấy bẻ đôi và ném xuống như miếng bánh, song chàng đành quay mặt nuốt giận.
Đại tá Woòng ra lệnh cho thuộc hạ :
-Đưa phạm nhân lên.
Hai khẩu súng hai bên, Văn Bình bị áp giải lên trực thăng. Khi ở dưới đất, chàng còn nuôi hy vọng đoạt võ khí, nhưng từ phút này hy vọng chuyển bại thành thắng đã tan thành mây khói. Một tên lính dùng giây dù trói nghiến chàng vào thân ghế. Chàng thản nhiên không kháng cự. Tiểu Phi ngồi trên băng đối diện, sát vai YK. Đột nhiên, Văn Bình ngẩng đầu lên nhìn. Tiểu Phi tránh luồng nhỡn tuyến trách móc của chàng. Trong cabin, hoa tiêu Woòng đeo mũ nghe lên đầu. Tiếng động cơ nổ đều. Trông Woòng xử dụng máy móc, Văn Bình biết hắn là phi công lành nghề. Hai phút sau, trực thăng từ từ nhổm lên. Cánh quạt quay vù vù, hơi nóng của đám cháy mỗi lúc một lan rộng tạt vào làm da mặt mọi người rát bỏng. Khi trực thăng bay trên ngọn rừng lim, Văn Bình có cảm giác như đang ngồi trên lò nướng bánh. Bên dưới, lửa nổ lách tách, qua khu rừng nứa, tiếng lửa nổ lớn như tiếng súng.
Đại tá Woòng điều khiển trực thăng hạ thấp rồi bay vòng 1 trái đồi trọc. Hơi nóng bớt dần, nhường chỗ cho những cơn gió mát dễ chịu. Văn Bình mỉm cười với YK song hắn cau mày rồi quay lưng. Chàng bèn gợi chuyện Tiểu Phi :
-Hân hạnh được đáp cùng chuyến với cô. Chỉ tiếc là tôi bị trói quá kỹ.
Nàng nhìn thẳng mắt chàng, giọng nghiêm nghị :
-Ông đừng nhiều lời, vô ích. Hiện nay, ông là tù binh của chúng tôi. Và ông đã biết số phận mà chúng tôi tháng dành cho gián điệp bị bắt.
Văn Bình mỉm cười :
-Tôi biết. Cô sẽ bắt tôi bước 13 bực tam cấp, rồi 1 gã đao phủ lực lưỡng, mặt lạnh như tượng đá, cột 13 nút giây thừng vào cổ tôi, loại giây thừng hướng đạo rất bền bỉ không thể đứt.
YK nhổ bãi nước bọt :
-Anh đóng trò nhạt phèo. Im đi có lẽ hay hơn.
Văn Bình vẫn nói :
-Tôi biết tinh thần ông đang bấn loạn vì mưu đồ của ông đã bị ông Hoàng khám phá. Thủ đô Sàigòn sẽ trở thành đất thù đối với ông. Có thể ông gan lì không sợ chết, nhưng còn vợ ông, con ông nữa …
YK lặng thinh. Dường như hắn bận suy nghĩ, hoặc hắn không nghe rõ lời chàng nói. Trong khi ấy, Tiểu Phi bâng khuâng nhìn ra xa, những đám mây trắng xóa như bông gòn bay lơ lửng dưới vòm trời biêng biếc. Tuy vậy, nàng không chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vũ trụ bao la vì lòng nàng rối như tơ vò. Nàng đang suy tư 1 bí ẩn kỳ lạ chỉ riêng tâm hồn nàng biết. Nàng không thể bóc trần tâm sự với ai, dẫu với người thân nhất đời.
Trực thăng đã vượt khỏi vùng rừng núi, bay lướt trên những cánh đồng cỏ bát ngát. Văn Bình nhận thấy đại tá Woòng lái về hướng tây nghĩa là không phải về hướng Sàigòn. Đến 1 bãi trống nằm lọt giữa những bụi tre xanh, trực thăng tắt máy và từ từ đáp xuống. Văn Bình đoán biết giờ cuối cùng của cuộc sống chọc trời khuấy nước của chàng sắp đến. Chàng sẽ kéo dài chuỗi ngày tàn phế trong nhà giam Quốc tế Tình báo Sở. Khi cánh quạt trực thăng ngừng quay, chàng nhìn Tiểu Phi vẻ mặt buồn bã. Bất giác nàng cũng ngoảnh mặt nhìn chàng. Trong con mắt đen láy của nàng, chàng bỗng bắt gặp 1 tia sáng lạ lùng.
Mọi việc xảy ra sau đó như làn chớp xẹt.
Tên lính thứ nhất dựa khẩu AK vào hông phi cơ để cắt giây trói cho chàng, còn tên thứ hai hầm hầm chĩa súng vào ngực chàng, ngón tay đặt sẵn lên cò. Phựt 1 tiếng khô khan, sợi giây chằng chịt được cắt đứt. Tên lính lôi chàng đứng dậy. Hắn không ngờ đó là cơ hội bằng vàng mà chàng kiêm tâm chờ đợi. Chàng ôm chầm tên lính, dùng thân hắn làm lá chắn, xoay sang trái để án ngữ họng tiểu liên. Phát đạn đầu tiên nổ vang, song kẻ trúng đạn không phải là Văn Bình. Chàng đã tính toán cho hắn chỉ bắn được 1 phát và phát này phải trúng ngực bạn hắn. Chàng buông tên lính bị đạn, nhảy xổ vào tên cầm súng. Chỉ cần cái gạt tay chớp nhoáng là chàng quật hắn ngã sóng soài. Nhưng trong trực thăng còn 3 người khác : YK, Tiểu Phi và đại tá Woòng.
Văn Bình không mảy may sợ YK. Hắn là quân sư quạt mo, dầu hắn có súng chàng cũng coi thường. Phương chi hắn không có tấc sắt. Nếu hắn nhập bọn với đại tá Woòng để tấn công chàng thì chàng chỉ khoèo nhẹ hắn cũng lăn kềnh.
Còn đại tá Woòng …Hắn đã bị chàng đánh trọng thương. Dẫu hắn còn lành lặn, chàng cũng không gờm. Sở dĩ chàng lo ngại vì hắn đeo ở thắt lưng 2 khẩu súng lục, kèm 1 dãy lựu đạn. Chàng đã biết tài tác xạ của hắn. Hắn rút súng là chàng toi mạng.
Tiểu Phi cũng không phải là tay súng tầm thường. Nếu nàng đứng về phe đại tá Woòng thì tính mạng chàng sẽ bấp bênh hơn cả ngàn cân treo sợi tóc. Song chàng đã bị dồn vào tử địa, đã trót thì trét, chàng phải xử dụng 2 bàn tay không để chống lại 2 cây súng cừ khôi.
Nghe động, đại tá Woòng chạy lại phía đuôi trực thăng. Hắn còn đau nên bước chân của hắn có vẻ nặng nề. Hắn thận trọng rút súng cầm tay. Tiểu Phi cũng chĩa súng lăm lăm. Hai họng súng hung hãn làm Văn Bình lạnh gáy, chàng đành đứng yên. Tiểu Phi chỉ cách chàng 2 thước. Nàng nhích mũi súng nhưng kỳ quặc thay, mũi súng quái ác lại không nhằm vào người Văn Bình. Chẳng hiểu nghĩ sao nàng lại xoay ngược, chĩa vào đại tá Woòng bóp cò. Song nàng không chủ trương bắn chết mà chỉ bắn rớt súng. Viên đạn của nàng chạm nòng súng khiến khẩu Môde tuột phăng xuống đất.
Woòng la lớn :
-Tiểu Phi, tại sao cô bắn tôi?
Tiểu Phi ria miệng súng còn khét lẹt:
-Anh là sĩ quan Hắc Y cao cấp, lại là vô địch quyền thuật, anh không được quyền dùng súng áp đảo người không có súng. Vì danh dự quân nhân, vì uy tín nghề nghiệp, tôi buộc anh phải đấu tay đôi với tù nhân.
Nàng chống nạnh ra lệnh, hùng dũng như nữ tướng. Woòng tỏ vẻ kinh ngạc, há miệng toan hỏi thì Văn Bình đã trườn tới. Hai người đụng nhau trên ngưỡng cửa trực thăng. Woòng múa tay chộp ve áo chàng. Chàng biết hắn định quật chàng ngã. Trong thâm tâm chàng muốn hắn quật chàng ngã để có thể rời khỏi trực thăng chật chội xuống đất rộng rãi biểu diễn quyền cước. Chờ hắn xoắn ngược cổ áo, chàng mới dấn lên nửa bộ, ôm ngang bụng hắn. Hai người níu kéo nhau ác liệt rồi như bao gạo, cả hai lăn qua cửa ra ngoài.
Woòng rớt xuống trước, chàng lao theo đè chận lên ngực nhưng hắn đã uốn cong mình như con tôm, co đầu gối đạp chàng té ngửa. Văn Bình lộn 1 vòng, và khi chồm dậy xỉa atémi vào màng tang địch. Nhưng đại tá Woòng đã khoa kịp cánh tay gạt đòn rồi tiện hích cùi trỏ vào mặt chàng. Chàng né gọn, dùng bí thế nhu đạo chẹn họng hắn đồng thời khóa cứng hạ bộ địch để kết thúc bằng atémi chân. Woòng lại gỡ thoát tài tình. Hắn vòng tay trái sau gáy chàng, tay phải chặn cằm, ấn xuống, ấn mạnh xuống. Nếu hắn thành công, Văn Bình sẽ gẫy đốt xương gần sọ, và khi ấy hắn chỉ cần nhấc đầu gối đánh đòn hiza –até, cú atémi lợi hại bằng xương bánh chè là chàng bị trọng thương.
Đến lượt Văn Bình tháo khóa dễ dàng. Woòng đổi phép đánh, lùi lại rồi lao đầu ôm 2 chân chàng. Chàng tống đầu gối vào cuống họng hắn song do hắn phản ứng quá nhanh nên chân chàng bị hắn chẹt cứng. Chàng phải cúi xuống cứu nguy bằng cùi chỏ hizi –até. Hắn bị đánh rập sống mũi, đành thả chân chàng rồi gục xuống. Như con đê chắn lụt lúc còn kiên cố thì không sức nào phá nổi, nhưng khi bị xuyên thủng 1 chỗ nhỏ thì tức nước vỡ bờ, con nước kinh khủng sẽ cuốn phăng tất cả. Đòn hizi –até có mãnh lực làm sạt lở bờ đê phòng thủ của đại tá Woòng nên hắn vừa lồm cồm bò dậy thì lãnh atémi vào huyệt kyôsen ở hoành cách mô. Chàng đánh trệch 1 phân tây là Woòng tử thương. Nhưng chàng chỉ muốn hắn bất tỉnh. Hắn nằm sóng soài, nếu chàng bồi thêm 1 atémi là hắn tắt thở song chàng lại đứng giữ tư thế bất động. Chàng sực nhớ đến cô gái có cặp mắt đen to, cái mũi thẳng băng, miệng nhỏ và duyên dáng, cổ cao trắng ngần, bộ ngực tròn cứng phập phồng dưới làn vải mỏng, thân hình đẹp như từ phòng điêu khắc thần tiên bước ra. Thiếu nữ tuyệt sắc này là em gái ruột của đại tá Woòng. Nàng đã giúp chàng trốn khỏi nhà giam mà cai ngục là anh nàng, đại tá Woòng. Nàng đưa chàng ra biển 1 đêm tối không trăng không sao. Sóng biển vang ngân tiếng thở than buồn bã của những đôi trai gái không được trọn duyên lòng. Nàng ngã gọn trong vòng tay chàng trong khi phi cơ thả hỏa châu chiếu sáng vùng núi hiểm trở. Chàng hôn đôi môi ướt mộng mơ của nàng mà bảo:
-Thôi, em về đi. Tầu ngầm đang đợi anh cách đây 1 hải lý. Anh sẽ gặp em sau chiến tranh.
Nàng thở dài:
-Đừng lừa em, anh ơi! Chúng mình sẽ không còn cơ hội gặp nhau nữa đâu. Anh là chiến sĩ điệp báo, nay đây mai đó, chẳng biết sống chết khi nào. Em có trở về cũng chết, thà em ở lại đây, chết với anh, chết luôn với anh.
Hỏa châu mỗi lúc 1 sáng. Văn Bình nghe chó bẹc giê sủa gâu gâu. Lính Trung cộng đang tới gần. Văn Bình kháng cự đến viên đạn cuối cùng song nàng đã chết. May sao chàng thoát hiểm xuống tiềm thủy đĩnh ra khơi, trở về Sàigòn mang theo hình ảnh bất diệt của bông hoa biết nói Trung quốc và mối hận tình không bao giờ phai nhạt.
Nàng và Woòng cùng chung giòng máu. Nàng đã mất, song còn anh ruột nàng. Anh nàng phải sống, dầu anh nàng là kẻ thù của chàng. Vậy Văn Bình không thể giết Woòng. Chàng mặc hắn nằm thiêm thiếp dưới bụi cây, phủi sạch tay, từ từ tiến lại phía Tiểu Phi. Lòng chàng rào rạt lạ thường. Chàng muốn ôm nàng, hôn đằm thắm lên làn môi đa tình, song nét mặt nàng lại lạnh như tuyết mùa đông. Chàng còn cách nàng 2 thước thì nghe súng nổ chát chúa.
Phát súng này do Tiểu Phi bắn ra.
Viên đạn trúng đầu đại tá Woòng. Văn Bình phải bình tĩnh lắm mới không thét lên sửng sốt. Chàng đứng khựng lại rồi chạy vội về phía Woòng. Nạn nhân nằm nghiêng, vết đạn để lại 1 lỗ tròn, máu trào ra như suối. Hắn quẫy nhẹ rồi tắt thở. Tắt thở 1 cách êm ả. Tắt thở 1 cách đáng thương.
Văn Bình giận dữ quát :
-Tiểu Phi, tại sao em bắn chết hắn ?
Nàng cười nhạt :
-Đó là quyền riêng của em. Không can dự gì đến anh.
Văn Bình nói :
-Giữa em với anh, thế là hết.
Tiểu Phi vẫn cười nhạt :
-Em thừa biết từ lâu rồi, từ lâu rồi.
Văn Bình chưa kịp đáp, nàng đã hất mũi súng :
-Văn Bình, phiền anh giơ tay.
Mắt chàng tóe lửa. Tiểu Phi lại nói :
-Anh tưởng tôi mê anh ư ? Ồ, anh lầm lắm. Tôi chưa hề yêu anh.
Từ giận dữ rồi bàng hoàng, mặt Văn Bình chuyển sang vẻ đau đớn vô biên. Chàng thở dài :
-Tiểu Phi điên rồi. Nếu không yêu tôi tại sao Tiểu Phi lại cứu tôi, bắn đại tá Woòng rớt súng ?
Tiểu Phi nhún vai :
-Anh là người chậm hiểu. Tôi giả vờ dàn hòa với hắn để thừa cơ trả thù. Tôi cùng tư tưởng nhưng không cùng chiến thuật hoạt động với hắn. Tôi muốn làm nhục trước khi giết hắn. Vả lại, tôi muốn anh đấu quyền với hắn cho hắn kiệt sức để khuất phục anh dễ dàng. Dầu tôi có súng, tôi vẫn sợ anh. Anh đã hiểu chưa ?
Văn Bình nói :
-Giờ đây, Tiểu Phi định làm gì tôi ?
Nàng cười khanh khách :
-Giản dị lắm. Mời anh quay lưng lại. Báo trước anh biết, anh đừng lập kế đoạt súng, vô ích vì tôi đã quá quen thủ đoạn cướp khí giới thông thường. Anh quay lưng lại đi, và nhớ giơ tay lên thật cao.
Như máy, Văn Bình tuân theo mệnh lệnh của Tiểu Phi. Chàng thừa rõ nàng sẽ không buông tha nếu chàng bướng bỉnh. Đến đâu hay đến đấy, chàng cứ giơ tay rồi sẽ liệu. Kể ra bị 1 thiếu phụ chân yếu tay mềm, nhất là thiếu phụ đẹp này đã nhiều lần hôn môi thiết tha, thiết tha hơn cả vợ hôn chồng, đang chĩa súng bắt hàng là điều nhục, phương chi Văn Bình đã nổi tiếng từ đông sang tây chưa hề chịu thua ai.
Chàng lắng nghe bước chân của Tiểu Phi. Nếu nàng tiến lại gần, chàng sẽ vòng tay ra sau lưng cướp lấy súng. Song nàng đã đến sát lưng chàng lúc nào không biết. Đến khi chàng khám phá ra thì đã muộn. Bá súng lục chắc nịch của Tiểu Phi giáng gọn vào gáy khiến chàng khuỵu xuống. Tuy nhiên, chàng chưa ngất ngay. Chàng nằm dài trên đất, tâm thần còn tỉnh táo. Mang máng chàng nghe Tiểu Phi quát YK:
-Mau lên, giúp khiêng tù nhân lên trực thăng. Còn đứng đấy làm gì nữa?
Văn Bình được dựa lưng vào sườn phi cơ. Tay chân chàng bắt đầu tê liệt nhưng chàng vẫn nghe câu hỏi lạ lùng của Tiểu Phi:
-Anh Văn Bình, anh quen ai ở làng Ngũ Diêm?
Chàng há miệng toan hỏi lại «tại sao Tiểu Phi lại nhắc đến làng Ngũ Diêm?» song xương hàm chàng đã cứng ngắc. Tiểu Phi đặt bàn tay lên vai chàng, giọng hơi run:
-Vậy ai đặt ra mật khẩu và mật cụ liên lạc bằng 5 que diêm?
Văn Bình bật nhớ. Mật cụ liên lạc là hộp diêm trên mặt in con chim màu xanh, bên trong đựng 5 que diêm dài ngắn không đều nhau. Và mật khẩu dùng để liên lạc với Hoàng Hoa và Tiểu Doanh gồm 4 câu vè lục bát ý nghĩa tối om như đêm củ mật:
Diêm tôi gẫy một phần ba,
Phần vào Đà Lạt, phần ra Quảng Bình,
Chia phần diêm gẫy với mình,
Xa nhau nhớ mãi mối tình trăm năm.
Mật khẩu liên lạc thường là những câu nói vô nghĩa, đôi khi lố bịch. Vì vậy khi ông Hoàng dặn chàng học thuộc mật khẩu này, chàng không yêu cầu ông giải thích tại sao trong kho tàng thi ca thiếu gì thơ hay mà lại chọn 4 câu vè ngớ ngẩn như vậy. Chàng chỉ biết tác giả 4 câu vè ngớ ngẩn này là Thúy Liễu, nữ nhân viên Biệt vụ lỗi lạc. Thấy chàng ngồi bất động, Tiểu Phi hoảng hốt thọc atémi vào huyệt hồi sinh để giữ cho chàng khỏi mê man, rồi lay mạnh cánh tay chàng:
-Văn Bình, anh Văn Bình, anh rán nói đi. Nếu anh nói không được thì anh ra hiệu. Ai đặt ra 4 câu vè mật khẩu? Ai đặt ra? Thúy Liễu phải không ?
Văn Bình vụt hiểu. Chàng định vùng dậy thét lớn cho Tiểu Phi hiểu rõ ý nghĩ của chàng nhưng mắt chàng đã ríu lại, chàng chỉ có thể gật đầu nhè nhẹ trước khi tâm thần bay lạc vào hư vô.

Tổng hợp deal ngon trên Internet

Chương trước Chương sau